Top 9 máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay nên mua 2019

Nếu bạn đang tìm chiếc máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay để đi du lịch, hãy theo dõi bài này. Tôi sẽ tư vấn giúp bạn nên mua máy ảnh nào đi du lịch phù hợp nhất. 

More...

Cái khó không biết mua máy ảnh du lịch loại nào tốt khi đi du lịch của hầu hết mọi người hiện nay là trên thị trường có quá nhiều lựa chọn, tiếp theo là không biết rõ nhu cầu chính chụp ảnh của mình.

Dưới đây tôi sẽ phân tích các loại máy ảnh, hãng máy ảnh và các máy ảnh du lịch cụ thể được đánh giá tốt nhất cho du lịch hiện nay. Qua đó bạn sẽ nắm được những máy ảnh du lịch nào tốt nhất với mình.

máy ảnh nào du lịch tốt nhất hiện nay

Hiểu rõ nhu cầu chụp ảnh của mình và các loại máy ảnh sẽ khiến việc lựa chọn chiếc máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay dễ dàng hơn

1. Tư vấn nên mua máy ảnh nào đi du lịch tốt nhất

Ở bài Top 7 máy ảnh chụp đẹp cho người mới bắt đầu tôi đã đề cập đến các lựa chọn loại máy ảnh nào chụp đẹp. Ở bài này, bạn sẽ biết lựa chọn máy ảnh nào đi du lịch tốt nhất.

1.1 Máy ảnh Compact

Đây là dòng máy ảnh được dùng nhiều nhất khi đi du lịch bởi nó nhỏ gọn và nhiều tính năng phù hợp khi đi du lịch. Ống kính đều đi liền máy nên rất gọn gàng.

G9X là máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay

Máy ảnh Compact cao cấp là một trong những loại máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay được ưa chuộng nhất khi đi du lịch

Compact giá rẻ

Với dòng compact giá rẻ, kích thước của nó chỉ tương đương với một chiếc điện thoại nokia cũ ngày xưa. Vì vậy, bạn có thể nhét túi mang theo cả ngày mà không thấy khó chịu.

Do mang cảm biến nhỏ, thường là loại ½.3 inch và công nghệ không cao nên chất lượng của nó không cao lắm.

Nếu không quá khắt khe với chất lượng ảnh thì khi chụp đủ sáng là khá ổn, nhưng khi chụp thiếu sáng không được tốt. Nhưng bù lại rất nhỏ gọn, dễ sử dụng và giá rẻ.

Một số máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay dòng giá rẻ như Canon IXUS 190, Canon IXUS 185, Sony W830, Sony WX350.

Compact cao cấp

Kích thước của loại này nói chung là nhỉnh hơn dòng giá rẻ một chút. Một số chiếc vẫn có thể nhét túi quần nhưng không phải tất cả, nhưng vẫn rất thoải mái khi mang theo.

Mặc dù đa số đều có cảm biến 1 inch nhưng thường được bổ sung các công nghệ cao nên chất lượng rất tốt. Nhiều chiếc không hề thua kém các máy ảnh có cảm biến lớn.

Các tính năng rất đa dạng, bạn có thể can thiệp sâu vào các thông số để có bức ảnh như ý muốn ở trong nhiều nhu cầu chụp khác nhau.

Nếu bạn đang phân vân nên mua máy ảnh nào đi du lịch thì đây là loại máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay. 

Điển hình như Canon G7X, Canon G5X, Canon G3X, các dòng Sony RX100, Sony RX10.

Loại Brigde

Đây là loại máy ảnh compact nhưng có thiết kế bên ngoài khá giống với dòng máy ảnh gương lật DSLR. Mặc dù so với dòng DSLR thì vẫn nhỏ hơn nhiều nhưng so với 2 loại compact trên thì khá cồng kềnh.

Trong số những máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay thì dòng Bridge chiếm tỉ lệ không nhiều

Brigde là dòng máy ảnh lai giữa DSLR và compact

Vẫn mang cảm biến nhỏ nên chất lượng ảnh của nó vẫn không thật sự sắc nét khi chụp thiếu sáng. Các chế độ chụp được tự động nhiều, dễ sử dụng, phù hợp với người mới bắt đầu chụp ảnh.

Điểm nổi bật của loại này là ống kính có độ zoom xa rất tốt, có thể zoom quang lên tới 63X như Sony DSC H400

Vì vậy, nếu bạn muốn loại máy ảnh du lịch nào có độ zoom tốt mà chưa có điều kiện dùng loại cao cấp thì đây là dòng máy ảnh rất phù hợp với giá rẻ.

Một số máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay có độ zoom xa như Sony DSC H400, DSC H300, Sony HX350, Canon SX430.


1.2 Máy ảnh DSLR

Chiếc máy ảnh DSLR cao cấp là công cụ tuyệt vời để bạn sáng tạo và truyền cảm xúc vào trong mỗi bức ảnh. Bạn sẽ thoải mái chụp trong các hoàn cảnh khác nhau khi có đủ phụ kiện, như chụp chân dung, chụp thể thao, chụp phong cảnh…

trong các máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay DSLR cũng là một lựa chọn

Trong các máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay DSLR cũng là một lựa chọn đối với các nhiễm ảnh gia

Tuy nhiên, với một thân hình lớn và hệ ống kính đi kèm sẽ không dễ chịu chút nào khi bạn mang nó đi du lịch, chưa kể giá thành của nó cũng không hề rẻ chút nào. 

Mặc dù vậy đây là dòng có thời lượng pin tốt nhất hiện nay. Bạn sẽ thoải mái chụp cả ngày mà không lo hết pin.

Nếu thực sự đam mê và đặt yếu tố chất lượng lên hàng đầu thì dòng máy ảnh DSLR là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, khi chất lượng không phải là yếu tố quyết định thì bạn nên xem xét các dòng khác, bởi dòng này sẽ rất cồng kềnh.

Vì vậy, đối với nhu cầu chụp ảnh thông thường khi đi du lịch thì DSLR không phải là lựa chọn máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay.


1.3 Máy ảnh mirrorless 

Loại máy ảnh này có kích thước lớn hơn loại máy ảnh compact cao cấp một chút nhưng vẫn nhỏ hơn dòng DSLR.

Máy ảnh mirrorless là một lựa chọn tốt khi lựa chọn máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay

Máy ảnh mirrorless là một lựa chọn tốt khi lựa chọn máy ảnh du lịch tốt nhất hiện ​nay

Ngày nay, chất lượng ảnh, khả năng lấy nét và các tính năng của máy ảnh mirrorles đang tiệm cận với dòng DSLR. Vì vậy, nhiều người sau khi dùng DSLR một thời gian thấy cồng kềnh đã chuyển sang dùng dòng máy ảnh mirrorless.

Tuy vậy, nó có 2 nhược điểm là:

 • Thời gian pin không được lâu như DSLR, cỡ 400-500 bức ảnh một lần sạc.
 • Hệ thống ống kính không đa dạng như dòng DSLR. Phải dùng ngàm chuyển mới dùng ống kính của DSLR.

Nói tóm lại, nếu bạn đang tìm mua máy ảnh du lịch loại nào tốt và không quá cồng kềnh khi đi du lịch thì dòng mirrorless sẽ đáp ứng được hết.

Một số máy ảnh mirrorless có thể mang đi du lịch tốt nhất hiện nay như: Fujiflim X-A5, Sony Alpha A6000, Fujiflim X-T100, Fujiflim X-A3, Sony Alpha A6500.


2. Máy ảnh du lịch hãng nào tốt nhất

Ở dòng máy ảnh gương lật và không gương lật là sự cạnh tranh gay gắt giữa Canon và Nikon, thêm vào đó là Sony, Fujifilm. Nhưng ở dòng máy ảnh du lịch là cuộc chiến của Canon và Sony, vậy đâu là hãng máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay, hãy xem nhé. 

2.1 Máy ảnh Canon

Xem thêm các dòng máy ảnh du lịch Canon

Máy ảnh DSLR và mirrorless Canon

Hãng máy ảnh Canon luôn chiếm một thị phần lớn trên thị trường máy ảnh, từ dòng máy ảnh DSLR, mirrorless đến máy ảnh du lịch. Các dòng sản phẩm luôn trải đều mọi phân khúc, từ dòng máy ảnh giá rẻ đến cao cấp.

Không những thân máy đa dạng, ống kính của hãng cũng là một lợi thế lớn so với các hãng khác bởi sự đa dạng và giá thành rẻ. Giá ống kính Canon luôn rẻ hơn nhiều so với ống kính Nikon cùng nhu cầu.

Ở Việt Nam hiện nay, máy ảnh Canon được các nhà báo, phóng viên dùng nhiều nhất với mục đích thể thao, báo chí. Bởi chất lượng ảnh chân thực, tốc độ lấy nét nhanh, êm, độ bền cao và khả năng nâng cấp rất lớn.

Triết lý kinh doanh của Canon rất thực tế, họ không tạo ra nhiều công nghệ mới trong các sản phẩm mà nâng cấp sản phẩm mới so với phiên bản cũ. Chỉ cần thay đổi số phân giải, ISO, tốc độ chụp, lấy nét… để đáp ứng nhu cầu chụp ảnh khác nhau.

Chính vì vậy các sản phẩm đa dạng và giá thành rẻ hơn so với các hãng máy ảnh khác.

Ngoài ra, việc sử dụng máy ảnh Canon khá dễ dàng so với các hãng máy ảnh khác. Các nút cài đặt chính và vòng xoay chỉnh chế độ đặt xung quanh màn hình giúp việc thao tác dễ dàng và tiện dụng.

Tuy nhiên, so với các hãng máy ảnh khác thì dòng DSLR hay mirrorless của Canon khá cồng kềnh. Nếu bạn bạn quan tâm đến sự nhỏ gọn khi đi du lịch thì nên tham khảo dòng máy ảnh du lịch của Canon hoặc hãng khác.

Máy ảnh du lịch Canon có một số đặc điểm chung sau:

 • Máy ảnh du lịch Canon có nhiều lựa chọn, từ giá rẻ 2-3 triệu đến dòng cao cấp vài chục triệu.
 • So với đối thủ Sony cạnh tranh trực tiếp, giá thành rẻ hơn nhiều với sản phẩm cùng chất lượng.
 • Các tính năng rất đa dạng và thực tế, thiết kế nhỏ gọn phù hợp đi du lịch. Thường thấy ống kính zoom, màn hình cảm ứng xoay, lật dễ dàng, kết nối wifi, NFC, bluetooth...
 • Các phím chức năng dễ sử dụng. 
 • Với máy ảnh du lịch cao cấp của Canon, các nút bấm và vòng xoay được bố trí hợp lý giúp việc điều chỉnh các thông số nhanh chóng và thuận tiện.
 • Thời lượng pin kém, cỡ dưới 300 tấm ảnh một lần sạc.

Nói tóm lại, việc sở hữu chiếc máy ảnh du lịch của Canon để đi du lịch là rất hợp lý. Dù bạn thích hay không thì Canon luôn là hãng máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay trong các hãng máy ảnh.


2.2 Máy ảnh Sony

Không tập trung phát triển dòng máy ảnh DSLR như Canon hay Nikon, Sony chọn cho mình hướng đi là máy ảnh mirrorless và máy ảnh du lịch.

Các sản phẩm máy ảnh mirrorless và máy ảnh du lịch đều có kích thước nhỏ gọn so với các hãng máy ảnh khác, phù hợp để mang đi du lịch.

Tuy nhỏ gọn nhưng cả máy ảnh mirrorless và máy ảnh du lịch của Sony cầm nắm không thực sự chắc chắn và thật tay như của Canon.

Các sản phẩm Sony Alpha như A6000, A6300, A6400, A6500 có khả năng lấy nét và chụp rất nhanh, luôn nằm trong top những máy ảnh chụp và lấy nét nhanh nhất thế giới.

Thực tế với những nhiếp ảnh gia nhiều năm sử dụng các loại máy ảnh khác nhau gồm Canon và Sony thì họ vẫn đánh giá Canon cho khả năng lấy nét mượt hơn Sony.

Nếu bạn muốn tìm một chiếc máy ảnh nào tốt để đi du lịch thì Sony sẽ cho bạn rất nhiều sự lựa chọn. Một số đặc điểm chung của dòng máy ảnh du lịch Sony như:

 • Chất lượng ảnh sắc nét, màu sắc nổi bật và sống động.
 • Kích thước rất nhỏ gọn, nhỏ hơn so với các hãng cạnh tranh, có thể dễ dàng mang đi du lịch. 
 • Đối với dòng máy ảnh du lịch giá rẻ, ống kính zoom đi kèm thường có độ zoom tốt. Có thể chụp góc rộng và tele rất xa, có thể lên tới zoom quang học 63X.
 • Tốc độ chụp nhanh.
 • Không dễ sử dụng bởi việc bố trí nút bấm cài đặt và nút xoay không thực sự thân thiện.
 • Thời lượng pin tuy không thực sự tốt nhưng lâu hơn của Canon.

Có thể nói Sony là một trong những hãng máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay. Có rất nhiều sản phẩm khác nhau, từ dòng giá rẻ đến cao cấp phù hợp cho nhiều nhu cầu chụp ảnh khác nhau.

Bạn nên tham khảo các sản phẩm của hãng Sony để biết chiếc máy ảnh du lịch nào tốt với mình.

Cũng giống như dòng máy ảnh Canon, khả năng chống chọi với điều kiện bên ngoài như chống nước, chống bụi là không thực sự tốt. Do vậy bạn cần bảo quản chiếc máy ảnh cẩn thận hơn.


2.3 Máy ảnh Nikon

Nikon là một hãng máy ảnh từ rất lâu đời, ra đời trước so với hãng Canon. Dòng máy ảnh DSLR và mirrorless là các dòng sản phẩm của hãng cạnh tranh trực tiếp với Canon.

Hiện nay, để so sánh Nikon và Canon xem hãng máy ảnh nào tốt hơn thì chưa thể có kết luận cuối cùng. Nó phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi cá nhân có phù hợp với từng loại máy hay không.

Khác với Canon, các sản phẩm mới của Nikon rất hay được hãng nâng cấp công nghệ mới. 

Các dòng máy ảnh Entry-level được hãng tích hợp các công nghệ mới vào nên có chất lượng rất tốt so với các đối thủ cùng giá. Đây là một lựa chọn rất tốt nếu bạn mới bắt đầu tập chụp ảnh.

Tuy nhiên, các sản phẩm cao cấp không có nhiều lựa chọn như đối thủ Canon.

Ống kính của Nikon cũng là điều tạo nên sự khác biệt với Canon. Tuy chất lượng ống kính tốt nhưng không phong phú và đắt hơn rất nhiều so với ống kính của Canon.

Vì vậy, nếu muốn nâng cấp lên các dòng máy ảnh cao cấp hơn của Nikon thì không thật sự thoải mái.

Nhưng có điều chắc chắn là màu sắc và độ tương phản của máy ảnh  Nikon rất thuyết phục, rất biết nịnh mắt nên phù hợp chụp ảnh chân dung và phong cảnh nghệ thuật.

Ngoài ra, Nikon thiết kế rất tốt về phần cơ, cho khả năng chống nước, chống bụi và chống sốc tốt. Vì vậy mà các máy ảnh compact chống nước của Nikon rất tốt.

Một điều nữa là tuổi thọ pin trong máy Nikon rất tốt, tốt hơn nhiều so với Canon cũng như các hãng khác.

Nhưng một sự thật đáng buồn là các máy ảnh dòng compact của Nikon rất ít, mặc dù giá thành thành rẻ. Như Nikon Coolpix W300, Coolpix W100 với khả năng chống nước, Coolpix B500, Coolpix P900 với ống kính siêu zoom.

Tóm lại, nếu bạn chỉ chụp ảnh nghiệp dư mà không nghĩ đến việc nâng cấp máy ảnh sau này nhiều, hoặc bạn chụp ảnh chân dung, ảnh phong cảnh nghệ thuật thì hãng Nikon là một lựa chọn tuyệt vời trong những hãng máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay.


2.4 Máy ảnh Fujifilm

Nói đến máy ảnh Fujifilm là nói đến thương hiệu máy ảnh lớn từ rất lâu đời của Nhật Bản. Fujifilm hiện tại tập trung 2 dòng máy ảnh chính là dòng mirrorless và compact, cả 2 dòng đều có chỗ đứng riêng trong các hãng máy ảnh tốt nhất hiện nay.

Dòng mirrorless

Thiết kế bên ngoài mang một cá tính rất riêng trong các máy ảnh của Fujifilm, vừa hoài cổ mà rất sang trọng. Nhiều người đến với Fujifilm cũng chỉ chỉ vì kiểu thiết kế cá tính riêng biệt này.

Nếu so với các dòng mirrorless của Canon hay Nikon thì máy ảnh Fujifilm gọn nhẹ hơn nhiều, rất dễ dàng mang theo đi du lịch.

Máy ảnh nhỏ gọn khi mang đi du lịch cả ngày không những nhẹ nhàng mà nó còn không gây sự chú ý đối với nhiều người xung quanh.

Nếu so sánh ảnh JPEG của Fujifilm và Canon thì ảnh của Fujifilm nhỉnh hơn, bởi nó đã được cài đặt sẵn không phải chỉnh sửa nhiều. Với Canon, để có bức ảnh JPEG đẹp như Fujifilm bạn phải cài đặt máy ảnh nhiều hơn, hoặc phải chỉnh sửa hậu kỳ nhiều.

Ống kính cũng là một trong những yếu tố quan trọng nhất để cho bức ảnh đẹp. Ống kính của Fujifilm cho chất lượng rất sắc nét, mặc dù không đồ sộ như Canon nhưng thoải mái cho người dùng và độ tương thích rất cao với hầu hết các máy.

Ngoài ra, việc sử dụng máy ảnh Fujifilm cũng khá dễ dàng không như dòng Sony. Bạn có thể điều chỉnh khẩu độ trên ống kính, vòng xe điều chỉnh tốc độ và bù sáng ở mặt trên của máy mà không cần rời mắt khỏi kính ngắm.

Cảm biến X-Trans độc quyền của hãng

Ngoại trừ một số ngoại lệ, hầu hết máy ảnh Fujifilm đều được trang bị cảm biến X-Trans độc quyền của hãng. Với cảm biến này nó có thể đạt độ phân giải cao hơn với cùng số điểm ảnh.

Điều này lý giải vì sao nhiều máy ảnh của Fujifilm có số điểm ảnh thấp hơn các hãng khác mà ảnh vẫn rất sắc nét.

Bộ xử lý ảnh EXR độc quyền của hãng

Bạn có thể thấy trong các dòng X series của hãng đều được sử dụng bộ xử lý ảnh EXR độc quyền của hãng. Bộ xử lý ảnh này có khả năng tinh chỉnh trong điều kiện thiếu sáng tốt, giảm tối đa sự nhiễu hạt giúp hình ảnh sắc nét và trung thực.

Nói chung, chất lượng ảnh của máy ảnh Fujifilm rất sắc nét, chất ảnh mang nét hoài cổ riêng. Điều này rất phù hợp với nhiếp ảnh nghệ thuật như chụp ảnh chân dung, phong cảnh hoặc chụp đường phố.

Dòng Compact

Ở dòng này, Fujifilm phát triển chủ yếu là dòng máy ảnh chụp lấy ngay. Nếu bạn thích những bức ảnh nhỏ xinh trong lòng bàn tay để treo lên tường hay vào khung ảnh thì đây là lựa chọn không tồi chút nào.

Chất ảnh trong những bức ảnh chụp lấy liền này vẫn mang phong cách hoài cổ đặc trưng của Fujifilm. Giá rất phù hợp cho nhiều người, từ 1-5 triệu.

Nói tóm lại, Fujifilm luôn có một chỗ đứng trong những hãng máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay. Chất lượng ảnh sắc nét, nét hoài cổ toát lên trong mỗi bức ảnh và từ thiết kế bên ngoài tạo nên nét cá tính rất riêng biệt.


3. Top 9 máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay

3.1 Canon SX740 HS - máy ảnh du lịch giá rẻ tốt nhất

Ra đời  từ năm 2018, đây có lẽ là máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay của Canon với giá rẻ. Tuy chất lượng chưa thật sự cao như dòng máy ảnh du lịch RX100, RX10 của Sony nhưng nhiều tiện ích phù hợp cho một chiếc máy ảnh mang đi du lịch.

SX740 HS là một trong những máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay của Canon

SX740 HS là một trong những máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay của Canon

Ưu điểm:

 • Cảm biến 21 MP.
 • Bộ xử lý DIGIC 8.
 • Nhỏ gọn, dễ dàng mang theo.
 • Ảnh chi tiết, sắc nét.
 • Quay video chất lượng cao.
 • Ống kính phù zoom quang học 40X, f=24-960mm.
 • Màn hình lật 180 độ.
 • Quay phim 4K.
 • Kết nối wifi, NFC, bluetooth.

Nhược điểm:

 • Không có viewfinder.
 • Không có hotshoe gắn mic, flash ngoài.
 • Không chụp được ảnh RAW.

Đây là chiếc máy ảnh compact đầu tiên của Canon được tích hợp bộ xử lý mới nhất của hãng DIGIC 8. Điều này cho phép máy có thể tăng thêm nhiều hiệu suất nữa như tốc độ chụp, lấy nét, ảnh sắc nét hơn.

Đưa lên mạng xã hội dễ dàng

Với một chiếc máy ảnh nhỏ trong lòng bàn tay và có màn hình lật 180 độ, bạn có thể dễ dàng chụp selfie với nó. Ở chế độ chụp chân dung, nó sẽ làm mờ hậu cảnh và làm mịn da cho bức ảnh rất đẹp.

Các bức ảnh dễ dàng đưa lên mạng xã hội do được kết nối wifi, NFC hay bluetooth. Khi kết nối wifi rồi, máy ảnh có thể tự động chuyển những ảnh đã chụp vào PC hay smartphone thông qua ứng dụng của nó.

Phù hợp mang đi du lịch

Chiếc SX740 HS này không những nhỏ gọn mà nó còn được trang bị một ống kính được chống rung quang học có thể zoom quang 40X, quá tốt cho một chiếc máy ảnh du lịch. 

Bạn có thể chụp macro gần nhất cách ống kính 1cm, chụp phong cảnh ở góc rộng 24mm hay chụp ở góc tele 960mm.

Đối với máy ảnh ống kính rời, để có được chiếc ống kính tương đương như vậy bạn phải bỏ ra số tiền rất lớn.

Quay video tốc độ cao

Bạn có thể làm vlog hay quay video timelapse với chiếc máy ảnh này ở chế độ 4K khi đi du lịch, ngoài đường phố hay ở nhà.

Tuy nhiên, nó không được trang bị hotshoe để gắn mic hay cổng mic.

Một số hạn chế

Do cảm biến nhỏ loại 1/2.3 và khẩu F3.3-6.9 nên nó chưa thực sự tốt như những máy có cảm biến lớn hơn khi chụp thiếu sáng.

Sự thiếu viewfinder nên bạn cần cầm chắc máy hơn hoặc để máy chỗ chắc chắn để chụp chân dung không bị rung. Ngoài ra, khi nhìn qua màn hình live view có thể gây lóa cho bạn khi trời nắng gắt.

Tạm kết về SX740 HS

Những thiếu sót ở một chiếc máy ảnh du lịch có giá khá rẻ như vậy cũng là điều dễ hiểu. Nếu muốn sở hữu chiếc máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay cao cấp hơn thì bạn phải chi ra số tiền không nhỏ chút nào.

Nói chung chiếc máy ảnh này sẽ phù hợp nếu bạn thích sự nhỏ gọn, ống kính có thể chụp nhiều tình huống và thích đăng ảnh lên mạng xã hội mà không quá khắt khe về chất lượng.


3.2 Sony HX90V

Là một trong những máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay ở tầm dưới 10 triệu, nhỏ gọn, dễ dàng nhét túi khi mang theo du lịch. Nó phù hợp nhất với chụp ảnh đường phố, chụp ảnh hàng ngày hoặc chụp ngoại cảnh.

HX90V là một trong những máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay dưới 10 triệu

HX90V là một trong những máy ảnh du lịch tốt nhất hiện dưới 10 triệu

Ưu điểm:

 • Nhỏ gọn, dễ dàng mang theo.
 • Ống kính zoom quang học 30X, f= 24-720mm..
 • Màn hình lật 180 độ.
 • Có kính ngắm viewfinder.
 • Có kết nối wifi, NFC.
 • Định vị vị trí GPS.
 • Phơi sáng thủ công.
 • Lấy nét thủ công.

Nhược điểm:

 • Không có flash ngoài.
 • Không chụp được ảnh RAW.

Kích thước nhỏ gọn, dễ dàng nhét túi

Với kích thước rất nhỏ gọn nhưng lại dễ cầm nắm bởi có báng cầm khá tốt, đây là một lợi thế lớn của HX90V so với nhiều máy ảnh có kích thước nhỏ khác. 

Với kích thước này bạn yên tâm có thể nhét túi nó cả ngày mà không gây khó chịu nhiều. Nó cũng không gây sự chú ý với nhiều người mỗi khi bạn chụp ảnh đường phố hay nơi đông người.

Cảm biến nhỏ nhưng ảnh chi tiết

Với cảm biến Exmor R® CMOS loại 1/2.3 18.2MP kết hợp bộ xử lý ảnh BIONZ X thoải mái cho những bức ảnh chi tiết hay muốn phóng to ảnh khi chụp ảnh chân dung hay phong cảnh.

Tuy nhiên, cảm biến nhỏ và khẩu độ là F3.5-6.4 nên khả năng chụp xóa phông không thực sự tốt.

Ngoài ra, không có đèn flash ngoài và cảm biến nhỏ nên khả năng chụp trong điều kiện thiếu sáng không được tốt lắm.

Ống kính phù hợp chụp nhiều tính huống

Với chiếc ống kính nổi tiếng ZEISS Vario-Sonnar T* có tiêu cự 24-720mm giúp bạn thoải mái chụp trong nhiều tình huống. Từ ảnh đường phố, ảnh thể thao, ảnh hàng ngày hay chụp phong cảnh.

Có nhiều ví dụ chụp phong cảnh từ ống tele nhưng đa số những bức ảnh ngoại cảnh đẹp đều từ góc rộng. Ở góc tele 720mm là thoải mái cho mọi tình huống nếu như bạn chụp thể thao.

Những tiện ích khác

Một điều rất ấn tượng của chiếc HX90V nữa là nó có kính ngắm viewfinder. Điều này giúp máy ổn định hơn khi chụp bởi nó gần người hơn và không sợ lóa khi nhìn qua màn hình live view khi trời quá nắng.

Chiếc màn hình có thể lật 180 độ cũng là một ưu điểm của chiếc máy ảnh dành cho du lịch này. Nó giúp bạn dễ dàng selfie hay chụp ở những góc chụp khó.

HX90V phù hợp trong trường hợp nào

Với những gì đã có ở chiếc máy ảnh du lịch này thì nó phù hợp nhất khi chụp ảnh đường phố, ảnh phong cảnh khi đi du lịch và ảnh trong cuộc sống hàng ngày. Trong những chiếc máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay dưới 10 triệu thì nó khó có đối thủ.


3.3 Nikon Coolpix W300 - máy ảnh du lịch chống nước Nikon tốt nhất

Đây là chiếc máy ảnh du lịch chống nước tốt nhất hiện nay của Nikon. Với thiết kế gọn gàng nhưng khỏe khoắn và cho khả năng quay video 4K sẽ cho bạn những video dưới nước tuyệt vời.

Coolpix-W300 là máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay về mặt chống nước

Coolpix W300 là máy ảnh du lịch có khả năng chống nước ở độ sâu 30m, rơi từ độ cao 2,4m và chịu được nhiệt độ âm 10º C

Ưu điểm:

 • Nhỏ gọn, thiết kế đẹp và mạnh mẽ.
 • Chống nước, chống sốc, chống lạnh.
 • Quay video 4K.
 • Có kết nối wifi, bluetooth, GPS.
 • Ống kính f=4.3-21.5mm, tương đương 24-120mm (film 35mm).

Nhược điểm:

 • Không lấy nét thủ công và phơi sáng thủ công.
 • Không có viewfinder.
 • Khả năng tùy chỉnh không nhiều.

So với các dòng máy ảnh du lịch có khả năng chống nước cùng mức giá thì đây là chiếc máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay. Nó có thiết kế nhỏ gọn nhưng rất mạnh mẽ, phù hợp với du lịch bụi và đi biển.

Phù hợp với du lịch biển và du lịch bụi

Với khả năng chống nước ở độ sâu 30m, chống sốc khi rơi từ độ cao 2.4m và chịu được nhiệt độ -10oC. Do đó bạn hoàn toàn yên tâm khi mang nó đi du lịch bụi hay lặn dưới nước.

Với khả năng chống nước tốt như vậy nên nó được tích hợp luôn khả năng quay video chất lượng 4K, sẽ cho những video rất đẹp.

Với ống kính Nikkor zoom, có thể zoom quang 5x, tiêu cự 4.3-21.5mm (tương đương 24-120mm ở phim 35mm). Ống kính này không quá ấn tượng nhưng phù hợp với ảnh đường phố hoặc quay video dưới nước.

Những hạn chế

Nhược điểm lớn của chiếc máy ảnh du lịch này là khả năng tùy biến không cao. Chức năng lấy nét thủ công hay phơi sáng thủ công không có.

Do vậy một số tình huống như chụp phong cảnh hay chụp chân dung hơi bất tiện.

Ngoài ra màn hình cố định nên việc chụp selfie không hề dễ dàng.

Cảm biến nhỏ cùng độ phân dải 16MP không phải là cao nên việc chụp trong điều kiện thiếu sáng không được tốt, mặc dù được tích hợp đèn flash.

Nikon Coolpix W300 có hợp với bạn?

Nếu bạn đang tìm một chiếc máy ảnh đi du lịch có khả năng chống nước, chống sốc và chịu thời tiết thì đây là chiếc máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay. Bạn có thể yên tâm mang theo nó trong mọi hoàn cảnh thời tiết.

Tuy nhiên, nếu bạn khắt khe về chất lượng ảnh hoặc không quá quan tâm đến vấn đề môi trường thì nên tham khảo một số máy ảnh cao cấp hơn.


3.4 Canon G7X Mark II - máy ảnh quay phim tốt nhất cho vlogger

Ra đời từ đầu năm 2016, đây là chiếc máy ảnh thuộc dòng máy ảnh du lịch cao cấp của Canon. Nó đáp ứng tốt mọi nhu cầu chụp ảnh thường ngày hoặc đi du lịch và được đánh giá là chiếc máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay để quay phim cho các vlogger.

G7X là máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay cho các Vlogger

G7X là máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay cho các Vlogger

Ưu điểm:

 • Kích thước nhỏ gọn, dễ dàng mang theo.
 • Ảnh sắc nét.
 • Quay phim tốt.
 • Ống kính ổn định quang học tốt.
 • Lấy nét nhanh với 31 điểm tương phản.

Nhược điểm:

 • Không có viewfinder.
 • Không có cổng cắm mic thu ngoài.

Máy ảnh du lịch quay phim tốt nhất

Đây là chiếc máy ảnh được rất nhiều các vlogger sử dụng, bởi nó có một số ưu việt mà các máy ảnh du lịch khác không có.

 • Kích thước nhỏ gọn, màn hình cảm ứng có thể lật 180 độ. Đây không những là điều cần thiết với các vlogger mà nó còn rất tiện nếu bạn chụp ảnh tự sướng
 • Với giá hiện nay của nó là rất rẻ nếu như bạn xác định làm vlogger lâu dài.
 • Khả năng ổn định quang học của ống kính là rất tốt. Bạn xem video để có đánh giá thực tế.

Phù hợp chụp ảnh du lịch và hàng ngày

Sự kết hợp giữa cảm biến 20.1 MP CMOS 1 inch (kích thước cảm biến bằng dòng cao cấp RX100, RX10 của Sony) và bộ xử lý ảnh DIGIC 7 cho ảnh rất sắc nét.

Thực tế cho thấy ảnh rất trực quan, độ sắc nét và chi tiết ở rìa mép ảnh là rất cao. Hiện tượng tối góc ở vùng rìa ảnh được khắc phục hiệu quả ở khẩu tối đa.

Ở ISO 800 hiện tượng nhiễu hầu như không thấy, đến ISO 1600 hay 3200 có hiện tượng hạt một chút nhưng không đáng kể. Phải đến ISO 6400 hoặc 12800 thì hiện tượng nhiễu hạt mới thấy.

Có thể nói đối với máy ảnh compact thì hiện tượng nhiễu được giảm hiệu quả. Ngoài ra, khả năng lấy nét khi chụp là tương đối nhanh, ít khó khăn.

Nói tóm lại, với một máy ảnh dùng để chụp ảnh đời thường thì với G7X Mark II không là vấn đề. Ống kính có đầu góc rộng 24mm cũng làm bạn thỏa mãn khi chụp ảnh phong cảnh.

Một số hạn chế

Việc không có kính ngắm viewfinder có thể làm bạn bị lóa khi ngoài trời nắng gắt hoặc chụp chân dung dễ bị rung tay.

Tiếp theo là nó thiếu cổng có thể cắm mic ngoài để thu âm. Việc thu âm qua mic trên máy có thể thu nhiều tiếng ồn xung quanh nếu như bạn quay video chỗ nhiều tiếng ồn.

Ngoài ra, pin của nó có thể chụp được 265 bức ảnh trên một lần sạc, tốt nhất bạn nên mua thêm pin dự phòng.

Tạm kết về Canon G7X Mark II

Tuy còn nhiều điểm chưa hoàn thiện nhưng những gì mà chiếc máy ảnh này làm được đã là quá tuyệt vời đối với một chiếc ảnh compact.

Nếu bạn định tìm mua một chiếc máy ảnh du lịch có chất lượng đẹp, đa năng để chụp ảnh thường ngày hay chụp phong cảnh thì nó rất xứng đáng.

Đặc biệt nếu bạn hay quay phim như các vlogger thì đây là chiếc máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay để làm điều đó.


3.5 Fujifilm XF10 - máy ảnh du lịch cảm biến lớn

Mặc dù vẫn có kích thước nhỏ gọn nhưng nó nổi bật trên những chiếc máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay là cảm biến APS-C có kích thước lớn hơn hẳn, cho chất lượng ảnh sắc nét. Nó phù hợp nhất với chụp ảnh đời thường hay phong cảnh.

Fujifilm XF10 cũng là một trong những máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay

Fujifilm XF10 có cảm biến lớn APS-C là khác biệt so với những máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay

Ưu điểm:

 • Cảm biến APS-C lớn.
 • Kích thước nhỏ gọn.
 • Quay video 4K, có cổng mic.
 • Lấy nét theo pha, 91 điểm.
 • Màn hình cảm ứng, thao tác dễ dàng.
 • Kết nối wifi, bluetooth.

Nhược điểm:

 • Màn hình cố định.
 • Ống kính cố định.
 • Không có màn hình viewfinder.

Phù hợp với chụp ảnh đời thường và phong cảnh

Trong các dòng máy ảnh du lịch hiện nay thì cảm biến của Fujiflm XF10 thuộc dạng lớn nhất. 

Cùng với ISO 200-12.800 (mở rộng 100-51.200) vì vậy chất lượng ảnh sắc nét và có độ sâu trường ảnh như những dòng DSLR hay mirrorless tầm trung.

Ngoài ra, ống kính cố định có tiêu cự 18.5mm (tương đương 28mm ở máy full frame) khẩu F2.8. Dù là lens cố định nhưng nó có chức năng Digital Tele-Converter có thể zoom lên tiêu cự 35mm và 50mm.

Với ống kính góc rộng này việc chụp ảnh đời thường hay chụp phong cảnh rất dễ dàng.

Quay video chất lượng cao

Chiếc máy ảnh này có khả năng quay video 4K với khả năng lấy nét theo pha 91 điểm sẽ là tuyệt vời nếu bạn quay video nhiều.

Tuy vậy, màn hình không xoay lật được nên việc quay vlog sẽ không phù hợp. Nó phù hợp với việc quay video đời thường hơn.

Chụp đẹp nhưng hạn chế nhiều tình huống

Do màn hình không thể xoay lật nên việc chụp selfie sẽ rất bất tiện. Mặc dù vậy màn hình cảm ứng giúp thao tác dễ dàng, các nút bấm bị bỏ đi nhiều trông máy ảnh gọn gàng hơn.

Ngoài ra việc không có viewfinder cũng làm tôi khá tiếc. Bởi khi ngoài trời nắng gắt việc nhìn qua màn hình liveview rất hay bị lóa.

Ống kính cố định góc rộng tuy chụp phong cảnh hay đời thường đẹp nhưng bạn không thể zoom xa được. Vì vậy nếu chụp ảnh thể thao thì không hợp.

Tạm kết về Fujifilm XF10

Nếu bạn quan tâm đến một chiếc máy ảnh nhỏ gọn, dễ thao tác, chất lượng chụp ảnh, quay video đẹp và không cần chụp tự sướng nhiều thì đây là chiếc máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay.

Nó sẽ cho bạn những bức ảnh sắc nét như những máy ảnh DSLR hay mirrorless mà chi phí rẻ hơn nhiều.


3.6 Sony RX100 III

Một chiếc máy ảnh nhỏ gọn được đánh giá rất cao từ giới nhiếp ảnh. Nó không những là chiếc máy ảnh du lịch tuyệt vời cho dân nghiệp dư mà ngay cả giới nhiếp ảnh chuyên nghiệp cũng coi nó như bản dự phòng.

Sony RX100 III là một trong những máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay của Sony

Sony RX100 III là dòng máy ảnh du lịch cao cấp của Sony

Ưu điểm:

 • Cảm biến 20.1 MP.
 • Nhỏ gọn, dễ mang theo hàng ngày.
 • Chất lượng ảnh và video sắc nét.
 • Màn hình có thể lật 180 độ.
 • Có khung ngắm Tru-finder.
 • Ống kính Zeiss lớp tráng T* có khẩu độ lớn f1.8-2.8.
 • Kết nối wifi, NFC.
 • Hỗ trợ chụp ảnh RAW.
 • Có lấy nét thủ công và phơi sáng thủ công.
 • Ống kính chống rung.

Nhược điểm:

 • Không có hot-shoe gắn đèn flash.
 • Không có gắn mic ngoài.
 • Khẩu khép tối đa chỉ f11.

Từ khi ra đời vào nắm 2014 RX100 III được giới nhiếp ảnh đánh giá rất cao bởi sự đa năng và chất lượng của nó. Hiện tại, nó vẫn nằm trong top những máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay của Sony.

Phù hợp với nhiếp ảnh hàng ngày và mang theo du lịch

Sự tiện ích dễ thấy ở nó đầu tiên là sự nhỏ gọn, dễ dàng nhét vào túi quần. Vì vậy, bạn có thể mang nó theo cả ngày mà ít thấy sự khó chịu.

Với màn có thể lật 180 độ không những có thể chụp ảnh selfie mà bạn có thể chụp ở những góc ảnh khó.

Với khẩu độ lớn f1.8 bạn có thể dễ dàng chụp xóa phông với nó cũng như cho khả năng chụp thiếu sáng tốt hơn hẳn.

Ngoài ra ống kính có dải tiêu cự tương đương ở máy full frame là 24-70mm. Đây là dải tiêu cự cơ bản cho nhu cầu chụp ảnh hàng ngày cũng như chụp phong cảnh.

Cuối cùng là với khung ngắm điện tử Tru-finder. Khi ngắm qua kính ngắm điện tử sẽ giảm bớt khả năng rung ở máy, bởi máy và người gần nhau hơn sẽ giảm độ rung.

Ngoài ra, khi trời nắng gắt thay vì nhìn vào màn hình live view khi chụp dễ gây lóa, bạn nhìn qua khung ngắm điện tử sẽ tốt hơn.

Chất lượng ảnh phù hợp với hầu hết các nhu cầu

Với cảm biến Exmor R CMOS loại 1 inch kết hợp với bộ xử lý ảnh BIONZ X, thực tế cho thấy chất lượng ảnh rất tốt, không kém gì dòng DSLR hay mirrorless cỡ APS-C.

Ảnh cho chất lượng chi tiết và sắc nét rất cao dù ở ISO 1600. Ngoài ra, ảnh cho chụp dưới định dạng ảnh RAW, vì vậy bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa ở hầu hết các nhu cầu như ảnh chân dung, thể thao, phong cảnh, đời thường…

Những hạn chế

Mặc dù ống kính có khẩu độ lớn ở f/1.8 cho phép chụp ban đêm sáng hơn nhưng khả năng lấy nét ban đêm chỉ ở mức vừa phải. 

Để có chiếc máy nhỏ gọn như vậy nên Sony đã bỏ đi hot-shoe để gắn đèn flash ngoài, điều này sẽ bất lợi khi chụp một số nhu cầu ở điều kiện ánh sáng yếu. 

Nhưng đối với một chiếc máy ảnh đi du lịch thì sự nhỏ gọn là ưu tiên hàng đầu.

Ngoài ra, do thiếu cổng gắn mic ngoài nên bạn chỉ có thể thu âm khi quay video với mic trên máy. Điều này sẽ làm giảm chất lượng thu âm.

Một yếu tố nữa là khả năng thao tác chưa tiện dụng lắm. Bạn phải cài đặt nhiều yếu tố trong máy thay vì các nút hỗ trợ bên ngoài, điều này cũng thường thấy ở các máy ảnh du lịch.

Tạm kết về RX100 III

Nhìn tổng thể thì đây là chiếc máy ảnh rất phù hợp với nhu cầu du lịch và chụp ảnh đời thường. Sự nhỏ gọn, các tính năng đa dạng và chất lượng rất tốt đảm bảo cho nó đứng trong hàng ngũ những máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay của Sony.


3.7 Canon Powershot G5X - máy ảnh du lịch cao cấp Canon

Đây là phiên bản nâng cấp gần như hoàn hảo của chiếc Canon G7X Mark II. Sự cải tiến của nó cho phép bạn có thể dùng trong nhiều nhu cầu chụp ảnh khác nhau.

Canon Powershot G5X là máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay thuộc dòng cao cấp của Canon

Canon Powershot G5X là dòng máy ảnh du lịch cao cấp của Canon hiện nay

Ưu điểm:

 • Chất lượng ảnh đẹp.
 • Lấy nét tốt.
 • Ống kính, khẩu độ lớn f/1.8-2.8, tiêu cự 24-100mm.
 • Chụp trong nhiều nhu cầu khác nhau.
 • Có viewfinder.
 • Có hot-shoe gắn flash ngoài.
 • Kết nối wifi, NFC.
 • Nhiều nút và vòng xoay điều chỉnh chức năng nhanh chóng.
 • Màn hình cảm ứng xoay lật.

Nhược điểm:

 • Thời lượng pin thấp, khoảng 210 tấm một lần sạc.
 • Lưu ảnh RAW chậm.

Canon G5X được đánh giá là một trong những máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay của Canon, chỉ sau chiếc Canon G3X. Cải tiến rõ rệt nhất của nó so với G7X Mark II là có thêm khung ngắm EVF và hot-shoe gắn flash ngoài.

Tiếp nối G7X Mark II

Nếu như G7X Mark II được đánh giá là chiếc máy ảnh gần như tốt nhất cho các vlogger thì đến G5X những giá trị đó vẫn được tiếp nối. Màn hình không phải lật 180 nữa mà là dạng khớp nối đa năng, có thể xoay mọi hướng giúp chụp ảnh trong nhiều góc khó.

Khả năng lấy nét với 31 điểm tương phản vẫn rất nhanh ngay cả trong vào ban đêm. Tuy nhiên, nếu chụp nhanh quá dễ bị out nét.

Trong điều kiện ánh sáng tốt thì nó làm rất tốt. Khả năng chống rung của ống kính vẫn rất tốt, giúp quay video hay chụp ảnh không gây hiệu ứng mờ do rung máy.

Ống kính vẫn có khẩu lớn f/1.8-2.8, tiêu cự 24-100mm. Ngay cả ở khẩu f/2.8 bạn đã có thể chụp xóa phông cho những bức ảnh rất đẹp rồi. 

Với tiêu cự 24-100mm là bạn có thể chụp thoải mái với mọi tình huống như ảnh hàng ngày, chụp chân dung hoặc chụp phong cảnh.

Nhìn chung chất lượng ảnh của G5X có độ sắc nét cao, dải màu rộng cho màu sắc chân thật.

Những cải tiến

Sự có thêm kính ngắm EVF giúp bạn có thể chụp tốt hơn bởi hạn chế được sự rung của máy cũng như lóa do trời nắng gắt khi chụp live view.

Ngoài ra, máy được trang bị thêm hot-shoe để gắn flash ngoài giúp bạn có thể chụp trong điều kiện ánh sáng yếu tốt hơn.

Mặc dù được tích hợp đèn flash nhưng tác dụng của nó là không nhiều, vì vậy việc có flash ngoài ra rất cần thiết trong điều kiện ánh sáng yếu.

Việc trang bị thêm hot-shoe này làm cho máy cũng to hơn, có thể tương đương như chiếc máy mirrorless. Để mang đi hàng ngày bạn cần có hộp đựng riêng.

Ngoài ra, một cải tiến đáng kể nữa là G5X được trang bị thêm các nút và vòng xoay điều khiển. Việc này giúp bạn điều khiển trực tiếp các thông số thông qua nút bấm và vòng xoay mà không cần vào sâu để cài đặt, rất nhanh chóng.

Tạm kết về G5X

Với sự cải tiến rõ rệt như vậy, có thể nói G5X cho thấy sự đẳng cấp của nó, xứng đáng là một trong những máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay.

Điều bất tiện duy nhất ở những cải tiến này là kích thước nó tăng lên do vậy mà không thể nhét túi quần được. So với các máy ảnh mirrorless thì nó có sự cơ động hơn là ống kính zoom.


3.8 Canon Powershot G3X - máy ảnh du lịch tốt nhất của Canon

Đây là chiếc máy ảnh du lịch cao cấp nhất của Canon hiện nay. Ngoài những tính năng rất tốt được kế thừa từ những chiếc Canon G7X hay G5X, thì đây là chiếc máy ảnh dành cho những ai thích loại ống kính siêu zoom.

Canon Powershot G3X là máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay của Canon

Canon Powershot G3X là máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay của Canon

Ưu điểm:

 • Ống kính zoom quang học 25x. (tiêu cự 24-600mm)
 • Chất lượng ảnh rõ nét.
 • Có hot-shoe gắn flash ngoài và gắn thêm viewfinder.
 • Màn hình cảm ứng lật 180 độ.
 • Kết nối wifi, NFC.
 • Có cổng micro, headphone.
 • Chống rung quang học.
 • Chế độ lấy nét thủ công và phơi sáng thủ công.

Nhược điểm:

 • Kích thước lớn đối với máy ảnh compact.
 • Tốc độ chụp ảnh RAW chậm.

Không giống các máy ảnh du lịch nhỏ gọn khác, G3X được thiết kế và có kích thước giống các máy ảnh DSLR tầm trung. Vì vậy, nó không thể nhét túi áo hay túi quần khi mang theo.

Theo hãng Canon thì máy được làm từ kim loại magie cho khả năng chống bụi khá tốt, chống nước và mưa phùn nhỏ. So với nhiều máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay thì đây là sự khác biệt rõ rệt.

Chất lượng hình ảnh

G3X được trang bị cảm biến CMOS có kích thước 1 inch giống như các máy ảnh đời trước như G5X hay các máy ảnh cao cấp của Sony như dòng RX100, RX10. Cảm biến có độ phân giải 20.2 MP, bộ xử lý ảnh DIGIC 6, do vậy mà chất lượng ảnh rất tốt.

Có thể cảm nhận về chất lượng ảnh của nó rất sắc nét, dải màu rộng, chân thực, độ chuyển màu mượt mà.

Phù hợp chụp ảnh cho nhiều nhu cầu

Điểm khác biệt lớn nhất của G3X so với các máy ảnh du lịch cao cấp khác chính là chiếc ống kính có độ zoom 25x, khẩu f/2.8-5.6, tiêu cự tương đương 24-600mm. Đây là ống kính có độ zoom lớn nhất trong các dòng máy ảnh du lịch có cảm biến 1 inch tốt nhất hiện nay.

Với ống kính này bạn có thể chụp macro ở khoảng cách gần nhất là 5 cm ở khẩu f/2.8 và 85 cm ở khẩu f/5.6. Vì vậy nó rất hợp với chụp macro, closeup.

Nếu chụp nhu cầu ở xa như chụp phong cảnh thì không vấn đề gì ở tiêu cự 600mm.

Tuy nhiên, nếu bạn chụp ảnh thể thao cần tốc độ nhanh thì nó chỉ ở mức ổn. Bởi nó không có nhiều nút và vòng xoay để dễ dàng tùy biến như chiếc G5X, tốc độ chụp chỉ ở 6 hình/giây (chụp ảnh RAW chỉ 3 hình/giây) và tốc độ màn trập chỉ là 1/2000s không phải là quá tốt với những chuyển động nhanh.

Tốc độ lấy nét của nó cũng khá tốt với 31 điểm lấy nét tương phản như chiếc G5X. Kể cả trong điều kiện thiếu sáng cũng khá nhanh.

Nói chung, với một chiếc G3X thì khả năng chụp ảnh phong cảnh hay đời thường không là vấn đề với nó. Chỉ có khối lượng của nó là không dễ mang theo cả ngày.

Quay video dễ dàng

Ngoài khả năng quay phim full HD thì nó còn được trang bị cổng mic, cổng headphone do vậy chất lượng thu âm được tốt hơn.

G3X có thể lấy nét liên tục, lấy nét bằng tay, theo dõi khuôn mặt/AF khi quay sẽ bám theo chủ thể chuyển động. Cùng với ống kính có khả năng chống rung quang học nên chất lượng video là rất tốt.

So với nhiều máy ảnh du lịch cao cấp tốt nhất hiện nay thì nó không được chất lượng 4K, chỉ dừng lại ở full HD.

Nên dùng G3X khi nào

So với nhiều máy ảnh du lịch cao cấp khác, từ hãng Canon hay Sony thì chất lượng ảnh là tương đương, không có sự khác biệt nhiều. Kích thước của nó là lớn đối với một máy ảnh compact.

Điểm khác biệt lớn nhất của nó là chiếc ống kính có độ zoom quang 25x. Sự kết hợp giữa ống kính này và các tính năng hữu ích giúp nó có thể chụp trong nhiều tình huống.

Nếu bạn sở hữu một chiếc máy ảnh DSLR hay mirrorless có kích thước tương đương với G3X mà muốn có chiếc ống kính zoom 25x thì phải đầu tư số tiền lớn hơn nhiều so với chiếc G3X này.

Xét một cách tổng quan từ chất lượng ảnh, video và hiệu suất thì G3X xứng đáng là chiếc máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay của Canon.


3.9 Sony Cyber-shot RX100 V - chụp nhanh và lấy nét cực nhanh

Đây là một trong những máy ảnh du lịch cao cấp tốt nhất hiện nay để mang đi du lịch. Chất lượng ảnh và quay phim rất cao cùng khả năng chụp và lấy nét nhanh nhất trong thế giới máy ảnh compact hiện nay.

Sony Cyber-shot RX100 V là máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay của Sony

Sony Cyber-shot RX100 V là máy ảnh du lịch có tốc độ lấy nét tốt nhất hiện nay

Ưu điểm:

 • Nhỏ gọn, dễ dàng mang theo du lịch.
 • Chất lượng ảnh đẹp.
 • Quay video 4K.
 • Tốc độ quay video cao 960 fps.
 • Tốc độ lấy nét nhanh 0.05 giây với 315 điểm lấy nét Fast Hybrid AF.
 • Chụp liên tiếp 24 fps.
 • Có cổng USB sạc pin trực tiếp trên máy ảnh khi chụp.
 • Có khung ngắm điện tử viewfinder.
 • Kết nối wifi, NFC.

Nhược điểm:

 • Không có hot-shoe để gắn đèn flash ngoài.
 • Không có màn hình cảm ứng.
 • Không có cổng mic thu ngoài và headphone.
 • Thời lượng pin kém, chỉ 220 tấm cho một lần sạc pin.

Tốc độ chụp và lấy nét nhanh nhất

Với tốc độ chụp liên tiếp 24 fps, khả năng lấy nét theo pha ở 0.05 giây với 315 điểm cho phép RX100 V tự hào là máy ảnh chụp liên tiếp và lấy nét nhanh nhất trong thế giới máy ảnh hiện nay.

Ngoài ra, tốc độ quay video cao 960 fps, chất lượng video 4K giúp nó tự tin trong nhiều tình huống để quay video.

Nếu bạn thích quay video khi đi du lịch hoặc những video slowmotion thì đây là chiếc máy ảnh rất phù hợp để làm điều đó.

Tuy nhiên, màn hình không có cảm ứng là một nhược điểm mà sẽ làm cho nhiều người không thích. Bởi khi đó khả năng chạm để lấy nét hoặc chỉnh trực tiếp ngay trên màn hình bị hạn chế đi rất nhiều.

Tôi không thể hiểu vì sao mà Sony lại luôn làm như vậy với màn hình trên các máy ảnh compact. Nhưng khi bạn đã thích Sony thì phải làm quen với điều đó.

Phù hợp chụp ảnh du lịch và hàng ngày

Với kích thước nhỏ gọn, bạn có thể nhét nó vào túi dễ dàng khi mang theo cả ngày đi du lịch. Tuy nhiên, để chắc chắn hơn khi cầm bạn nên mua thêm miếng dán cầm nắm để dễ cầm hơn.

Với ống kính có tiêu cự 24-70mm (quy đổi ở 35mm) và khẩu độ lớn f/1.8-2.8 bạn hoàn toàn  thoải mái khi chụp phong cảnh hoặc nhu cầu hàng ngày.

Với khẩu độ lớn nên làm cho hậu cảnh sẽ nông hơn làm nổi bật chủ thể rõ nét khi bạn chụp xóa phông hay quay video ở khoảng cách gần.

Ngoài ra, màn hình có thể lật 180 độ giúp bạn chụp ảnh selfie hay chụp ở những góc khó một cách dễ dàng.

Chất lượng ảnh sắc nét

Cũng giống như những cảm biến của các máy ảnh cao cấp đời trước như Sony RX100 IV đều được trang bị cảm biến CMOS Xmor RS 1 inch. Tuy nhiên, lần này bộ xử lý ảnh BIZON X được nâng cấp thêm chip LSI giúp tạo ra những hình ảnh tốt hơn.

Thực tế cho thấy chất lượng ảnh được cải thiện hơn thế hệ trước mặc dù chưa thật sự chênh lệch. Ảnh chụp ở ISO khi thiếu sáng không bị nhiễu nhiều, các chi tiết và màu sắc chân thực, cân bằng trắng chính xác hơn. 

Tạm kết về Sony RX100 IV

Mặc dù còn một số nhược điểm như màn hình không có cảm biến, flash ngoài, thiếu cổng cắm mic ngoài, cắm headphone nhưng RX100IV đã có sự nâng cấp đáng kể so với các phiên bản trước và các đối thủ cạnh tranh.

Chất lượng hình ảnh không hơn nhiều so với các phiên bản trước nhưng vẫn rất cao, không hề thua kém các máy có cảm biến lớn. Đặc biệt là tốc độ chụp, lấy nét nhanh nhất hiện nay.

Nếu bạn có đủ điều kiện thì việc sở hữu chiếc RX100 IV để chụp ảnh, quay phim khi đi du lịch hoặc nhu cầu hàng ngày, làm vlog sẽ hết sức tuyệt vời. Nó hoàn toàn xứng đáng là một trong những máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay.


4. Kết luận

Bài viết này khá dài, khi bạn đọc đến đây rồi chắc là bạn phải rất kiên trì. Tôi đã giới thiệu những loại máy ảnh nào đi du lịch tốt nhất với nhiều hãng máy ảnh khác nhau. Chắc là bạn cũng đã biết được chiếc máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay phù hợp với mình nhất, hy vọng bạn có quyết định đúng đắn.

Chúc bạn may mắn !

Top 9 máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay nên mua 2019

Nếu bạn đang tìm chiếc máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay để đi du lịch, hãy theo dõi bài này. Tôi sẽ tư vấn giúp bạn nên mua máy ảnh nào đi du lịch phù hợp nhất. 

Editor's Rating:
4.5

Leave a Comment: