Hãy thông thái khi chọn máy ảnh du lịch tốt nhất 2019

Máy ảnh du lịch tốt nhất là máy ảnh nào? Một câu hỏi có rất nhiều đáp án. Thật vậy, mỗi loại máy ảnh lại có đặc điểm nổi bật riêng và tùy vào điều kiện sử dụng của mỗi người sao cho phù hợp. Tuy nhiên, hãy dựa vào một số kinh nghiệm dưới đây Topgobuy sẽ cho bạn đáp án.

More...

Hiện nay, trên thị trường có các loại máy ảnh giá từ 2-3 triệu đến vài chục triệu, thậm chí trăm triệu cho bạn lựa chọn khi đi du lịch. Ngay cả đến những người chụp ảnh chuyên nghiệp cũng choáng ngợp chứ nói gì đến những người nghiệp dư.

Thực ra, máy ảnh chỉ cần chụp được là mang đi du lịch được đúng không? Từ máy ảnh DSLR, máy ảnh Mirrorless, máy ảnh PnS hay Action Cam đều có thể mang đi du lịch được.

Tuy nhiên, tùy vào yêu cầu và điều kiện của bạn để chọn chiếc máy ảnh nào tốt nhất khi đi du lịch. Mỗi loại đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Vậy hãy cùng tôi xem đâu là chiếc máy ảnh mang đi du lịch tốt nhất nào.

Lựa chọn máy ảnh du lịch tốt nhất như thế nào ?

Lựa chọn máy ảnh du lịch tốt nhất như thế nào ?

1. Phân loại

Việc mang chiếc máy ảnh nào đi du lịch là do sở thích và nhu cầu của người dùng, không bắt buộc gò bó trong một loại hay hãng máy ảnh nào cả. Bạn thấy chiếc máy ảnh du lịch loại nào hay hãng nào tốt nhất hiện nay phù hợp với mình thì bạn dùng. 

Máy ảnh Poin and Shot

Loại máy ảnh này chụp ảnh nhanh không phải chỉnh sửa nhiều, tốt nhất cho những người nghiệp dư, chụp ảnh để ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ trong đời. Nếu mang đi du lịch sẽ rất gọn nhẹ và dễ sử dùng.

máy ảnh du lịch tốt nhất pns luôn nhỏ gọn

Máy ảnh Poin and Shot

Máy ảnh DSLR 

Đây là loại máy ảnh dành cho dân chuyên nghiệp. Họ rất thích mang theo chiếc máy ảnh DSLR bên mình để khám phá những vùng đất mới khi đi du lịch.

máy ảnh du lịch tốt nhất không thể bỏ qua DSLR

Máy ảnh DSLR vẫn được dân chuyên nghiệp mang đi du lịch khám phá

Máy ảnh mirrorless 

Dòng máy ảnh này được nhiều người chuyên nghiệp và không chuyên sử dụng. Nó vừa nhỏ gọn như máy ảnh Poin and Shot (PnS) lại có nhiều tính năng kỹ thuật cao như máy ảnh DSLR.

Ngày nay, công nghệ của máy ảnh mirrorless được các hãng sản xuất máy ảnh phát triển rất mạnh mẽ. Vì vậy lượng người dùng máy ảnh này tăng lên rất nhiều, đặc biệt khi đi du lịch.

máy ảnh mirrorless dùng tốt nhất khi đi du lịch

Máy ảnh Mirrorless có kích thước to hơn PnS chút nhưng tính năng tốt tương đương DSLR

Action Cam 

Không những chụp ảnh mà nó còn là camera hành trình rất tốt. Nó là lựa chọn tốt nhất cho những tín đồ di chuyển như đi phượt, du lịch biển...

action cam là máy ảnh du lịch tốt nhất khi phải di chuyển nhiều

Action Cam có kích thước to hơn bao diêm một chút, hay được mang theo du lịch biển, đi phượt 

2. Giá cả - Máy ảnh du lịch giá rẻ có tốt không?

Nhiều khi máy ảnh đắt tiền bạn cũng không tận dụng được hết tính năng của nó, chỉ cần chiếc máy ảnh giá rẻ cũng đủ cho nhu cầu du lịch của bạn. Dựa vào nhu cầu và điều kiện tài chính mà bạn sẽ chọn chiếc máy ảnh du lịch nào tốt nhất cho bạn.

Xem thêm máy ảnh du lịch giá rẻ.

Máy ảnh Poin and Shot 

Giá cả đa dạng. Từ loại giá 2-3 triệu như DSC W830 rất nhỏ gọn, được rất nhiều người tin dùng mang theo du lịch. Hay máy ảnh tầm trung khoảng 4-6 triệu đồng như DSC H400 là có thể mang theo du lịch chụp ảnh rất tốt. Còn những dòng đẳng cấp như Sony Cyber-shot RX100V lên đến 20 triệu đồng.

Máy ảnh DSLR

Giá cả rất đa dạng. Những dòng máy ảnh DSLR chuyên nghiệp có giá tới hàng trăm triệu. Còn những máy ảnh DSLR cho người mới nhập môn dao động khoảng 10 triệu như Nikon D3400. Bạn tha hồ lựa chọn chiếc máy ảnh nào tốt nhất với tài chính của mình để mang theo đi du lịch.

Máy ảnh mirrorless 

Cũng tương tự như dòng máy ảnh DSLR, giá cả cũng đa dạng từ trung bình đến đắt. Một chiếc máy ảnh cơ bản mirrorless cũng có giá khoảng 10 triệu đồng.

Action Cam

Tùy nhà sản xuất, giá thường không quá 10 triệu đồng. Dòng giá rẻ như YI của Xiaomi có giá 2-3 triệu đồng. Loại cao cấp hơn như Hero 7 có giá khoảng 10 triệu.

3. Sử dụng - loại máy ảnh nào dễ sử dụng nhất ?

Đối với những người chuyên nghiệp thì cách sử dụng máy ảnh không là vấn đề gì. Còn đối với những người chụp ảnh nghiệp dư, yêu cầu không cao thì việc chiếc máy ảnh nào dễ sử dụng là một câu hỏi lớn. Hãy xem loại máy ảnh nào dễ sử dụng nhất.

Xem thêm máy ảnh du lịch Canon tốt nhất.

Máy ảnh Poin and Shot

Nghe tên poin and shot thôi bạn đã thấy nó dễ rồi, chỉ cần giơ máy lên và chụp. Rất đơn giản. Nếu người mới tập chụp ảnh, khi mang theo du lịch nó sẽ rất hiểu quả. Những thao tác đơn giản sẽ cho những bức ảnh đẹp nhanh chóng.

Các chế độ chụp, lấy nét, iso...được tự động cài đặt hầu hết trong máy, các phím đơn giản giúp cho thao tác chụp ảnh đơn giản nhanh chóng. Tuy nhiên, bạn cũng có thể cài đặt tùy biến cho bức ảnh sâu hơn.

Máy ảnh DSLR

Các chế độ full-auto đầy đủ. Tuy nhiên, để làm chủ được chiếc máy trong mọi tình huống và sử dụng hết hiệu năng của máy bạn phải bỏ công sức ra tìm hiểu nhiều. Đổi lại bạn sẽ có những bức ảnh tuyệt đẹp khi đi du lịch.

Máy ảnh mirrorless 

Cũng giống với máy ảnh DSLR

Action Cam

Việc sử dụng nó là quá đơn giản. Những bức ảnh hay video đời sống thường ngày nơi bạn đi du lịch qua luôn được ghi lại nhanh chóng, sống động.

Vậy tùy theo nhu cầu và khả năng sử dụng mà bạn chọn đâu là chiếc máy ảnh du lịch tốt nhất khi sử dụng.

4. Ống kính

Để chọn được chiếc máy ảnh đi du lịch tốt nhất phụ thuộc vào chiếc ống kính rất nhiều. Bạn phải lưu ý đến khẩu độ, khả năng thay đổi tiêu cự và lắp lẫn của ống kính để chọn chiếc máy ảnh. Tìm hiểu về ống kính tại đây.

Máy ảnh Poin and Shot

Không thay đổi được ống kính. Ống kính là ống kính zoom gắn kèm máy. Độ zoom của ống kính thường rất xa. Như máy ảnh DSC H400 có độ zoom quang học 63X, rất khủng khiếp.

Loại này phù hợp với người đi du lịch thích sự gọn nhẹ, đứng ở khoảng cách nào cũng chụp được mà không cần thay ống kính.

Máy ảnh DSLR

Ống kính máy ảnh DSLR rất đa dạng, dải ống kính thay đổi từ góc rộng đến tele thoải mái cho bạn lựa chọn.Giá ống kính cũng rất đa dạng, từ 2-3 triệu đến vài chục triệu.

Những ống kính cao cấp khi mang theo du lịch sẽ khá cồng kềnh, nhưng muốn có những bức ảnh nghệ thuật thì điều đó không phải vấn đề lớn.

máy ảnh du lịch tốt nhất phải có nhiều lựa chọn dải ống kính

Có nhiều lựa chọn từ ống kính góc rộng đến tele cho bạn

Máy ảnh mirrorless 

Tuy không đa dạng như ống kính DSLR nhưng có thể dùng chung với ống DSLR thông qua ngàm adapter.

Hiện nay, các ống kính của máy ảnh mirrorless đang phát triển rất mạnh mẽ, cũng có nhiều lựa chọn cho người dùng.

Action Cam

Luôn tích hợp sẵn ống kính góc rộng trên máy. Tùy cảm biến của máy mà sẽ cho các góc rộng khác nhau. Vì vậy nếu quay video hay chụp ảnh đời sống thường ngày khi đi du lịch thì chiếc action cam luôn cho bạn lựa chọn tốt nhất.

5. Chất lượng hình ảnh - máy ảnh du lịch tốt nhất là loại nào ?

Việc chọn được chiếc máy ảnh du lịch tốt nhất luôn luôn phải quan tâm đến chất lượng của bức ảnh. Vậy đâu là loại máy ảnh du lịch cho chất lượng ảnh tốt nhất ?

Máy ảnh Poin and Shot

Các máy ảnh Pns mới ra ngày nay cho chất lượng hình ảnh khá tốt, có nhiều tùy chọn chụp ảnh ảo phù hợp với các chị em. Nếu chụp ảnh du lịch bình thường thì rất tốt rồi.

Máy ảnh DSLR

Với cảm biến lớn và ống kính đa dạng, máy ảnh DSLR cho ra các bức ảnh có chất lượng rất cao. Nếu muốn có những bức ảnh nghệ thuật mà không ngại vướng víu thì chiếc DSLR là lựa chọn máy ảnh du lịch tốt nhất rồi.

Máy ảnh mirrorless 

Chất lượng hình ảnh gần tương đương với máy ảnh DSLR, nhưng trong một số trường hợp cụ thể vẫn kém hơn DSLR (ảnh phơi sáng). Ảnh vẫn đẹp mà nhẹ nhàng hơn máy DSLR nên máy ảnh mirrorless là lựa chọn cũng rất tốt.

Action Cam

Rất khó để kiểm soát độ phơi sáng và cân bằng trắng. Phù hợp với time lapses.

6. Độ bền

Một chiếc máy ảnh ngoài các vấn đề như chức năng, chất lượng ảnh thì bạn cũng phải quan tâm đến độ bền của máy. Với giá một chiếc máy ảnh không phải là rẻ, không may bạn làm rơi nó thì điều gì sẽ xảy ra, thử tưởng tượng xem. Vậy đâu là chiếc máy ảnh du lịch bền nhất ?

Máy ảnh Poin and Shot

Nếu bạn làm nó rơi xuống đất, lần đầu chắc chưa sao cả. Nhưng vài lần như thế thì xót ruột đấy. Do máy có trọng lượng nhẹ nên rơi ở độ cao trung bình thì chưa ảnh hưởng nhiều đến máy.

Máy ảnh DSLR

Độ bền máy ảnh DSLR thì sao ? Với trọng lượng lớn, ống kính lớn nên nếu bạn lỡ tay làm rơi nó thì thật xót xa, chưa biết điều gì có thể xảy ra. Nên tốt nhất bạn nên trang bị các biện pháp bảo vệ cho nó không bao giờ thừa. Hãy trang bị bọc cao su cho máy, lens filter...

Máy ảnh mirrorless 

Do trọng lượng nhỏ hơn nên độ bền máy ảnh mirrorless so với máy ảnh DSLR thì khó vỡ hơn. Tuy nhiên, cẩn thận là không bao giờ thừa. Bạn cũng nên trang bị lens filter cho ống kính để tránh xước và mặt kính trong hơn, hay cao su bọc ngoài máy cho an toàn. 

Action Cam

Trong các máy chụp ảnh thì đây là thiết bị bền nhất. Do khối lượng nhỏ nhất, lại được trang bị vỏ hộp bảo vệ bên ngoài nên nếu lỡ tay đánh rơi thì cũng khỏi lo. Bạn vẫn cứ dùng thoải mái.

7. Sự gọn nhẹ

Nếu bạn mang chiếc máy ảnh đi du lịch theo thì kích thước chiếc máy ảnh cũng là yếu tố phải xét đến. Vậy chiếc máy ảnh nào đi du lịch có kích thước phù hợp nhất với bạn.

Nếu đơn giản bạn chỉ chụp phong cảnh nơi bạn đã đến hay chụp đời thường thì hãy chọn những chiếc máy ảnh có kích thước nhỏ gọn. Còn nếu như một nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thì lựa chọn chiếc DSLR hay mirrorless là không nghi ngờ gì.

Máy ảnh Poin and Shot

Kích thước của nó nhỏ gọn, bạn có thể đút túi mang theo. Nhiều chiếc máy ảnh PnS chỉ tương đương chiếc điện thoại di động, rất gọn nhẹ khi mang đi du lịch.

Máy ảnh DSLR

Trái ngược với loại máy ảnh PnS, dòng máy ảnh DSLR  chuyên nghiệp cồng kềnh và nặng hơn nhiều. Không những thân máy mà cả loại ống kính chuyên nghiệp của nó cũng to.

Những dòng máy ảnh DSLR cho người mới tập chơi thì nhẹ hơn chút, nếu mang theo trông bạn cũng khá ngầu, giống dân chụp ảnh chuyên nghiệp.

Máy ảnh mirrorless 

Thân máy của dòng máy ảnh mirrorless nặng hơn so với dòng PnS một chút và nhỏ hơn máy DSLR. Ống kính của nó của nhẹ hơn so với lens DSLR. Tuy nhiên, cũng có một số loại lens khá cồng kềnh gây khó chịu khi mang theo.

Action Cam

Loại này thì kích thước không cần nghĩ. Kích thước của nó nhỏ nhắn, chỉ to hơn bao diêm một chút.

8. Khả năng chụp trong ánh sáng yếu

Ánh sáng đóng vai trò vô cùng quan trọng khi chụp ảnh. Đi du lịch thì thời tiết đâu phải bao giờ cũng tốt, do vậy chọn được chiếc máy ảnh chụp tốt trong điều kiện ánh sáng yếu là cần thiết. Vậy khi chụp trong điều kiện thiếu sáng loại máy ảnh nào là máy ảnh du lịch tốt nhất ?

Máy ảnh Poin and Shot

Do có cảm biến nhỏ và khả năng tùy biến các thông số không linh hoạt nên ở điểm này thì máy ảnh PnS không tốt lắm.

Máy ảnh DSLR

Cảm biến lớn và dải ống kính đa dạng, khả năng tùy biến các thông số tốt nên máy ảnh DSLR chụp trong điều kiện ánh sáng yếu rất tốt.

Máy ảnh mirrorless 

Các máy ảnh mirrorless ngày nay đang phát triển rất mạnh nên khả năng chụp trong điều kiện ít ánh sáng là tương đương như máy ảnh DSLR. Thậm chí máy ảnh Sony A7S II chụp trong điều kiện ánh yếu còn tốt hơn DSLR. Có thể xem sản phẩm tại đây.

Action Cam

Loại này thì hoạt động không tốt trong điều kiện ánh sáng yếu. Trừ một số đặc biệt có thể hoạt động tốt trong điều kiện ánh sáng yếu.

9. Quay video

Một chiếc máy ảnh du lịch tốt nhất không những chụp ảnh đẹp mà khả năng quay video cũng phải tốt. Có rất nhiều những đoạn clip đẹp về phong cảnh khi đi du lịch mà người dùng đăng lên mạng xã hội. Do vậy có thể thấy khả năng quay video của máy ảnh cũng được rất nhiều người đi du lịch quan tâm.

Máy ảnh Poin and Shot

Các máy ảnh PnS ngày nay hầu hết đều quay được full HD 1080. Tuy nhiên, do cảm biến nhỏ nên độ sâu trường ảnh không mượt mà lắm.

Do ống kính là ống zoom cố định theo máy nên khả năng quay video bị hạn chế nhiều góc quay. Chất lượng video do ống kính đem lại không thể mượt mà như primes lens được mặc dù đều có chế độ chống rung.

Hãy cùng test video của chiếc máy ảnh PnS cao cấp DSC RX100 bên dưới.

Máy ảnh DSLR

Ngược lại với dòng PnS, các máy DSLR có cảm biến lớn nên độ sâu trường ảnh mượt mà. Hệ thống ống kính đa dạng từ góc rộng đến tele có thể đáp ứng tốt từng góc quay. Hãy xem video của máy ảnh Canon 750D bên dưới.

Máy ảnh mirrorless 

Cảm biến và hệ thống ống kính tương tự như dòng máy DSLR nên khả năng video của loại máy ảnh mirrorless cũng tương tự như DSLR.

Action Cam

Dù nhỏ con nhưng được tích hợp ống kính góc rộng, khả năng quay video ấn tượng. Nó sẽ đảm bảo cho bạn có những clip đẹp khi đi du lịch, đặc biệt phải di chuyển nhiều. Hãy xem khả năng chống rung của chiếc action cam bên dưới nhé.

10. Dung lượng Pin

Khỏi cần phải nói thì bạn cũng biết sự quan trọng của pin trong máy ảnh thế nào, đặc biệt là khi đi du lịch không phải khi nào cũng sẵn sàng nạp pin được. Hãy xem máy ảnh du lịch tốt nhất về pin là loại nào nhé.

Máy ảnh Poin and Shot

Dù là pin sạc hay pin AA thì nó chụp được khoảng 250 bức hình trước khi bạn cần sạc hoặc thay pin mới.

Máy ảnh DSLR

Do hầu hết hệ thống trong máy là quang học nên máy tốn rất ít pin. Bạn có thể chụp cả ngày không lo hết pin khi mang đi du lịch. Nhưng lưu ý, nếu quay phim thì chỉ được khoảng 1 giờ đồng hồ. 

Máy ảnh mirrorless 

Trái ngược với dòng máy DSLR, dòng máy ảnh mirrorless sử dụng kính ngắm điện tử, hệ thống trong máy đều là điện tử nên hao pin rất nhanh. Do vậy bạn cần chuẩn bị pin dự phòng cho máy trước khi đi du lịch.

Action Cam

Do kích thước màn hình và hệ thống nhỏ gọn nên cho khả năng quay video khoảng hơn 1 giờ.

11. Kết luận

Trên đây là những tiêu chí rất tốt giúp bạn chọn được chiếc máy ảnh du lịch tốt nhất cho mình. Hy vọng bạn sẽ có được những lựa chọn dễ dàng cho mình. Chúc bạn có những chuyến đi thú vị với những chiếc máy ảnh của mình.

Xem thêm những máy ảnh chụp đẹp cho người mới tập chụp ảnh.

Một số nơi bán đang có ưu đãi hấp dẫn cho các loại máy ảnh :

Hãy thông thái khi chọn máy ảnh du lịch tốt nhất 2019

Máy ảnh du lịch tốt nhất là máy ảnh nào? Một câu hỏi có rất nhiều đáp án. Thật vậy, mỗi loại máy ảnh lại có đặc điểm nổi bật riêng và tùy vào điều kiện sử

Editor's Rating:
4.6

Leave a Comment: