Trải nghiệm 8 tai nghe bluetooth tốt nhất 2019

Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết chọn chiếc tai nghe bluetooth tốt nhất với mình như thế nào thì trong bài viết này Topgobuy sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó. Với kinh nghiệm của mình, hy vọng bài viết làm bạn thỏa mãn khi chọn được chiếc tai nghe bluetooth nghe nhạc hay nhất và tốt nhất với mình.

More...

Bạn chọn tai nghe bluetooth tốt nhất như thế nào

Cách chọn tai nghe bluetooth tốt nhất là nghe thực tế rồi so sánh chúng với nhau. Nhưng nếu không có điều kiện để nghe thực tế thì sao? Không sao hết, bạn vẫn có thể mua online. Nhưng hãy là người mua hàng thông thái.

Khi mua online, bạn phải xem xét thật cẩn thận những đánh giá từ các chuyên gia và những người đã trải nghiệm trước đó để xem chiếc tai nghe bluetooth nào tốt và phù hợp với mình nhất.

Nhưng như vậy vẫn chưa đủ. Để có thể đánh giá chiếc tai nghe bluetooth nào tốt nhất, bạn cần phải có kiến thức nhất định về tai nghe và âm thanh. Khi đó bạn mới đánh giá đầy đủ và chính xác nhiều góc cạnh của chiếc tai nghe.

Bài viết này, Topgobuy đưa bạn 8 lựa chọn cho chiếc tai nghe bluetooth tốt nhất hiện nay theo đánh từ các chuyên gia và nhiều người dùng. Ngoài ra, những kiến thức chi tiết về tai nghe bluetooth sẽ giúp bạn có được những điều cần thiết trước khi quyết định nên mua tai nghe bluetooth nào tốt với bạn.

1. Top 8 tai nghe bluetooth tốt nhất hiện nay

1.1 Sony WH-1000XM3 – tai nghe bluetooth nghe nhạc hay nhất

WH-1000XM3 là tai nghe bluetooth nghe nhạc hay nhất hiện nay
Sony WH-1000XM3  
Tai nghe bluetooth nghe nhạc hay nhất        

Một chiếc tai nghe có đầy đủ yếu tố để trở thành tai nghe bluetooth tốt nhất hiện nay. Từ chất lượng âm thanh đến thiết kế và các tính năng tiện ích của nó đều đem đến trải nghiệm tốt nhất khi nghe nhạc, đàm thoại cho người hay đi du lịch.

Ưu điểm: pin khủng 30 giờ, chống ồn tốt cùng sự thoải mái và nhiều tính năng thông minh đi kèm. Tất cả giúp bạn có thể tập trung tối đa để thưởng thức âm nhạc tuyệt vời mà nó mang lại.

Nhược điểm: tai sẽ hơi ấm khi đeo lâu. Ngoài ra khả năng chống ồn chủ động có vấn đề nhỏ khi gặp tiếng động bất thường như bạn há miệng hay tiếng nấc.

WH-1000XM3 là một trong những tai nghe bluetooth tốt nhất khi sử dụng trên những chuyến bay

WH-1000XM3 là một trong những tai nghe bluetooth tốt nhất khi sử dụng trên những chuyến bay

Vì sao đây là tai nghe bluetooth nghe nhạc hay nhất ?

Không tự nhiên mà chiếc tai nghe bluetooth này được website nổi tiếng về tai nghe CNET.com cho điểm 10 về âm thanh. Âm thanh của WH-1000XM3 rất ấm và tự nhiên mặc dù vẫn mang đặc điểm của Sony là nhấn vào bass. Cộng thêm LDAC độc quyền của Sony cho chất lượng âm thanh được truyền tải rất cao.

Một số người cho rằng bass của XM3 hơi nặng và lấn sang dải cao. Nhưng có lẽ họ không biết, với ứng dụng của Sony có thể tùy chỉnh dải âm để phù hợp với từng người. Âm thanh rất sáng và sạch.

Dải mid rất rõ ràng và tự nhiên, không bị khô cứng như những tai nghe khác của Sony. Với dải mid này, sẽ rất dễ để thấy giọng trầm, ấm của ca sĩ nam. Dải treble không thực sự cao nhưng mượt và ngọt.

Âm thanh của WH-1000XM3 có thể không bằng một số tai nghe có dây chất lượng cao nhưng nó cho tôi thỏa mãn mọi thứ âm nhạc mà tôi muốn nghe. Với tôi, nó là tai nghe bluetooth nghe nhạc hay nhất hiện nay.

Vì sao nó nằm trong top tai nghe bluetooth tốt nhất hiện nay?

Ngoài âm thanh tốt nhất thì nó thực sự thoải mái khi dùng, chống ồn cực tốt và nhiều hiệu năng thông minh. Điều này có được là do Sony đã tập trung những gì tốt nhất vào chiếc tai nghe này để chạy đua với chiếc Bose QuietComfort 35II cùng phân khúc.

Sự thoải mái và sang trọng so với phiên bản 1000XM2 trước nó là điều dễ nhận thấy.

Một thay đổi đáng chú ý là cổng sạc dạng USB-C, điều mà các hãng smartphone đang thay đổi. Với cổng sạc này bạn chỉ cần mang theo 1 dây sạc, rất tiện dụng.

Ngoài ra, bạn có thể sạc nhanh trong 10 phút để dùng trong 5 giờ. Khi sạc đầy bạn có thể dùng tai nghe này trong 30 giờ ở mức âm lượng vừa.

Tiếp theo là bề mặt của earcup có cảm ứng điều khiển bài hát, cuộc gọi và âm lượng. Một thay đổi rất thông minh và đẳng cấp.

Một thay đổi lớn của Sony lần này là update chip HD QN1, đây là công nghệ chống ồn tốt nhất của hãng từ trước tới nay. Vì vậy tai nghe có thể tối ưu hóa áp suất khí quyển và cá nhân hóa tính năng chống ồn.

Vì vậy, khi QC 35 II được đánh giá là tai nghe bluetooth chống ồn tốt nhất hiện nay nhưng 1000 XM3 không hề kém cạnh chút nào. Có chăng là thuật toán chống ồn làm thay đổi âm lượng khi tai bị thay đổi áp suất đột ngột, như há miệng nhanh hay nấc. Điều này cũng chỉ xảy ra mức chống ồn cao nhất.

Rõ ràng những thay đổi này giúp WH-1000XM3 là đối thủ chính của chiếc tai nghe Bose QC 35 II.

Khi có trên tay WH-1000XM3 là bạn đang sở hữu chiếc tai nghe bluetooth nghe nhạc hay nhất hiện nay. Khả năng tối ưu hóa áp suất khí quyển trên máy bay khi đi du lịch sẽ giúp bạn thưởng thức âm nhạc trọn vẹn nhất. Ngoài ra bạn có thể dùng nó để đàm thoại cùng nhiều tiện ích thông minh khác.

Chưa biết bản nâng cấp của nó sẽ thế nào nhưng tới thời điểm hiện tại thì nó xứng đáng nằm trong top những tai nghe bluetooth tốt nhất.


1.2 Bose QuietComfort 35 II – tai nghe bluetooth chống ồn tốt nhất

Tai nghe bluetooth chống ồn tốt nhất
Bose QuietComfort 35II  
Tai nghe bluetooth chống ồn  tốt nhất       

Đây là chiếc tai nghe bluetooth chống ồn tốt nhất hiện nay cùng nhiều tính năng thông minh, thoải mái khi dùng. Nó phù hợp với mọi hoạt động của bạn nếu mang theo du lịch, từ nghe nhạc đến đàm thoại ở chất lượng rất cao.

Ưu điểm: khả năng chống ồn tuyệt vời cùng những tiện ích thông minh và sự thoải mái khi dùng là điều nổi bật ở chiếc tai nghe này. Ngoài ra chất lượng âm thanh rất tốt là điều làm cho nhiều người phải quan tâm tới nó.

Nhược điểm: rất tiếc khi pin của nó không thể thay thế. Ngoài ra bản nâng cấp này không có gì khác biệt nhiều so với phiên bản trước đó.

Bose QuietComfort 35II là tai nghe bluetooth chống ồn tốt nhất hiện nay

Bose QuietComfort 35II là tai nghe bluetooth chống ồn tốt nhất hiện nay

Hiện tại thì QuietComfort 35 II (QC 35) là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Sony WH-1000XM3 trong dòng tai nghe bluetooth. Từ khả năng chống ồn, những tiện ích thông minh và chất lượng âm thanh.

Mặc dù không phải là tai nghe bluetooth có chất lượng âm thanh tốt nhất nhưng nó nằm trong số đó.

Vậy yếu tố nào giúp nó nằm trong số những tai nghe bluetooth tốt nhất?

Ở QC 35 nó có thể chơi hầu hết các thể loại nhạc, từ những dòng nhạc nhẹ đến sôi động. Mặc dù có hơi nhấn vào dải âm trầm nhưng nhìn chung âm thanh của nó rất cân bằng.

Dải bass tuy không xuống được sâu như WH-1000XM3 nhưng gọn gàng hơn và không bị kéo đuôi. Dải âm mid vẫn rất rõ ràng và sáng, trong khi đó dải treble rất cao nổi bật trên nền nhạc.

Ở khả năng chống ồn thì nó xứng đáng là tai nghe bluetooth tốt nhất hiện nay. Với thuật toán chống ồn tốt, dù thay đổi áp suất đột ngột trong tai cũng không ảnh hưởng đến khả năng chống ồn. Ngoài ra vật liệu của đệm tai mềm mại và kết cấu tai nghe chắc chắn sẽ giúp chống ồn gần như tuyệt đối.

Nếu sử dụng để nghe gọi thì mọi tiếng ồn từ bên ngoài như tiếng xe cộ hay tiếng người nói hầu như không có, vì vậy chất lượng cuộc gọi sẽ tốt hơn. Một điều hay nữa, đó là khi gọi điện bạn có thể nghe thấy tiếng nói của mình như bình thường vì vậy mà không cần phải lên giọng.

Ngoài ra, bạn có thể truy cập Google assistant để ra lệnh cho nó bằng giọng nói. Một số lệnh như nghe tin tức, gọi điện cho ai đó hay tìm một cửa hàng đồ ăn nào xung quanh hoặc điều khiển một thiết bị thông mình nào đó trong nhà bạn. Đây là một tính năng rất thông minh được nhiều người sử dụng nhất.

Có thể nói QC 35 và WH-1000 XM3 là kẻ tám lạng, người nửa cân. Dù bạn dùng chúng để giải trí hay công việc thì đều đáp ứng được tốt, sẽ không phải hối tiếc khi đầu tư.

Dù chất lượng âm thanh không phải tốt nhất nhưng ở khả năng chống ồn và thoải mái khi sử dụng thì QuietComfort 35 II là chiếc tai nghe bluetooth tốt nhất.


1.3 Plantronics Voyager Legend – tai nghe bluetooth đàm thoại tốt nhất

tai nghe bluetooth nhất khi đàm thoại
Plantronics Voyager Legend 
Tai nghe bluetooth đàm thoại tốt nhất       

Với tiêu chí chiếc tai nghe bluetooth đàm thoại tốt nhất cần phải có: khối lượng nhẹ nhàng, thoải mái, nghe nhạc hay, mic lọc tạp âm tốt, điều khiển nhận cuộc gọi bằng giọng nói và giá cả hợp lý. Tôi đã chọn đây là chiếc tai nghe bluetooth tốt nhất đáp ứng được những tiêu chí đó.

Ưu điểm: tôi thực sự thấy nhẹ nhàng và thoải mái khi đeo nó so với nhiều tai nghe cùng loại. Đặc biệt là chất lượng âm thanh khi nghe nhạc và đàm thoại, rất tuyệt vời.

Nhược điểm: có lẽ cái gọng mic không được gọn so với một số tai nghe cùng loại là nhược điểm chính của chiếc tai nghe này.

Đây là chiếc tai nghe thế hệ trước của Voyager 5200 và Egde. Vậy vì sao tôi vẫn chọn Voyager Legend là chiếc tai nghe bluetooth đàm thoại tốt nhất?

Thứ nhất là khối lượng rất nhẹ, chỉ 18. Điều này sẽ cho cảm giác rất thoải mái khi đeo trong thời gian dài.

Thứ 2 là chất lượng âm thanh tuyệt vời. Nếu bạn làm nghề xây dựng, khi ra công trường sẽ thấy ngay sự khác biệt. Bạn có thể gọi điện ở nơi ồn ào như công trường mà người bên kia tưởng như ngồi trong văn phòng.

Điều này là do tai nghe có sự tách bạch giữa các âm rất tốt và quan trọng là khả năng lọc tạp âm của mic cực tốt.

Mặc dù âm thanh không phong phú như 5200 hay Egde (âm thanh HD) nhưng điều này tôi thấy không khác biệt nhiều với một tai nghe dùng đàm thoại.

Tiếp theo, chức năng ở chiếc tai nghe này mà nhiều người rất thích là có thể nhận và từ chối cuộc gọi bằng giọng nói rất đơn giản, không phải dùng tay.

Mặc dù ở tai nghe Voyager 5200 có một số cải tiến nhưng không đáng kể. Trong khi đó giá của chiếc Voyager Legend này lại rẻ hơn nhiều. Đó là lý do tại sao tôi chọn nó là chiếc tai nghe bluetooth tốt nhất cho đàm thoại.

Nếu bạn hay di chuyển như đi ô tô hoặc những nơi ồn ào mà cần một chiếc tai nghe để đàm thoại mà không cầu kỳ về thẩm mỹ thì đây là chiếc tai nghe bluetooth đàm thoại tốt nhất mà bạn nên dùng.


1.4 Jabra Elite Active 65t – tai nghe bluetooth thể thao tốt nhất

tai nghe bluetooth tốt nhất cho thể thao
Jabra Elite Active 65t  
Tai nghe bluetooth thể thao tốt nhất

Một chiếc tai nghe bluetooth có thể thay thế xứng đáng cho các sản phẩm Airpod của Apple. Nó đem lại cảm giác thoải mái, dễ chịu khi vận động và di chuyển. Để chơi thể thao, tôi sẽ ưu tiên nó là chiếc tai nghe bluetooth tốt nhất để dùng.

Ưu điểm: nó chống mồ hôi, nhẹ nhàng và chắc chắn trên tai khi vận động. Âm thanh hay, nghe gọi rõ ràng giúp bạn dùng để giải trí và công việc đều thoải mái. Pin dùng tới 5 giờ, sạc nhanh 15 phút cho 1.5 giờ dùng là quá đủ khi chơi thể thao.

Nhược điểm: khả năng chống ồn bị động phụ thuộc vào tai mỗi người. Ngoài ra chức năng cảm biến di chuyển không có tác dụng nhiều.

Jabra Active 65t là tai nghe bluetooth thể thao tốt nhất hiện nay

Jabra Active 65t là tai nghe bluetooth thể thao tốt nhất hiện nay

Vì sao nó là tai nghe bluetooth thể thao tốt nhất?

Đây là kiểu tai nghe bluetooth hoàn toàn nên có vẻ dễ rơi khi vận động do không có gài tai. Tuy nhiên, khi chọn các núm tai đi kèm (có 3 loại nhỏ, trung bình, lớn) vừa với tai của mình bạn có thể dùng trên máy tập chạy trong phòng gym thoải mái mà không lo rơi.

Bạn chỉ cần xoáy nhẹ vào tai một chút là nó bám rất chắc trên tai. Việc này còn có tác dụng cách âm thanh với bên ngoài rất tốt. Ngoài ra ở Active 65t còn được nâng cấp chuẩn chống nước IP56 so với Elite 65t giúp bạn ngăn mồ hôi và nước mưa vào tai nghe.

Khi đã đeo nó vừa khít vào tai, bạn có thể đi dưới mưa mà không lo hỏng. Chỉ cần bạn đừng mang nó đi bơi hay dội thẳng nước vào nó là được.

Một chiếc tai nghe tốt thì âm thanh cũng phải tốt. Nhiều người cho rằng âm bass của nó yếu nhưng tôi nghĩ là họ chưa sử dụng app cho điện thoại. Khi dùng app trên điện thoại để điều chỉnh các dải âm theo ý muốn thì tôi có thể nghe nhạc rock, hip hop, cổ điển đều cho âm thanh rất tuyệt.

Một điểm nữa để Active 65t là tai nghe bluetooth tốt nhất cho thể thao là khả năng đàm thoại. Ở mỗi bên tai nghe có 2 mic sẽ cho khả năng lọc âm và thu âm rất tuyệt vời khi đàm thoại.

Bạn không cần lên giọng, chỉ cần nói bình thường thì người bên kia đã nghe rất rõ. Khi ở nơi ồn ào, bạn chuyển sang chế độ nghe giọng nói của mình thì mọi tiếng ồn xung quanh biến mất, sẽ giúp cho việc đàm thoại tốt hơn.

Với chế độ nghe âm thanh bên ngoài, bạn có thể nghe thấy những âm thanh bên ngoài cần thiết. Chẳng hạn như đi đường sẽ giúp bạn tránh được những tai nạn không mong muốn, hay ngồi trong văn phòng sẽ biết được ai đang bàn tán chuyện gì..wow..

Ngoài ra, nó còn hỗ trợ giọng nói với các trợ lý ảo như Alexa, Siri, Google now chỉ với một nút bấm để sử dụng.

Bỏ qua các yếu tố âm thanh, gọn nhẹ, nghe gọi thì đây mới là yếu tố để tôi đánh giá nó là tai nghe bluetooth thể thao tốt nhất, đó là độ bền. Với lớp bên ngoài bằng cao su, có lần tôi đã đánh rơi nó ở độ cao 4,5m xuống sàn bê tông nhưng nó vẫn như mới. Vì vậy, tôi đã không hối tiếc khi mua nó.

Rõ ràng đây là tai nghe bluetooth thể thao tốt nhất, nhưng tôi thấy chức năng cảm biến theo chuyển động không giúp ích được nhiều lắm. Còn nếu bạn không cần khả năng chống nước IP56 và sạc nhanh ở Active 65t thì có thể nghĩ tới Elite 65t với giá thành rẻ hơn chút. 


1.5 Apple AirPods 2 True Wireless – tai nghe bluetooth tốt nhất cho iphone

tai nghe bluetooth tốt nhất cho iphone
Apple AirPods 2
Tai nghe bluetooth tốt nhất cho iphone        

Đây là chiếc tai nghe bluetooth do chính hãng Apple sản xuất. Nó luôn phù hợp nhất khi đồng bộ với các sản phẩm của Apple ở các tiêu chí nghe nhạc, đàm thoại, chống nước, tính năng, kiểu dáng.

Xem thêm 7 tai nghe in ear tốt nhất để xem chi tiết về Apple AirPods 2 

Ưu điểm: một chiếc tai nghe thực hiện cuộc gọi tốt với các sản phẩm Apple cả trong và ngoài nhà. Sự cải thiện một số chức năng tuy nhỏ nhưng đáng kể như nhận dạng giọng nói luôn bật, tùy chọn sạc không dây.

Nhược điểm: không thay đổi thiết kế bên ngoài so với sản phẩm đầu. Âm thanh chỉ ở mức khá. Do là tai nghe dạng earbud nên không chống ồn được tốt so với kiểu tai nghe in ear.

Mặc dù Elite Active 65t và Elite 65t là sự thay thế quá tốt so với những sản phẩm Airpod của Apple. Tuy nhiên, nếu là một ifan tôi tin chắc rằng bạn sẽ không bỏ lỡ sản phẩm này của Appple.

Dù tính năng nghe nhạc và chống ồn không tốt như Active 65t nhưng thiết kế của nó vẫn toát lên sự sang trọng và đồng bộ với những sản phẩm của Apple. Vì vậy mà sản phẩm này vẫn được rất rất nhiều người ưa chuộng, xứng đáng là tai nghe bluetooth tốt nhất cho iphone.


1.6 QCY-T1 Mini – tai nghe bluetooth tốt giá rẻ

tai nghe bluetooth tốt nhất với giá rẻ
QCY - T1 Mini 
Tai nghe bluetooth tốt giá rẻ        

Đây là chiếc tai nghe bluetooth tốt nhất với giá rẻ hiện nay. Từ nghe nhạc, đàm thoại, chơi thể thao đi kèm các tiện ích thông minh, nó làm được tốt nhất trong tầm giá.

Ưu điểm: kết nối nhanh với bluetooth 5.0, âm thanh 3D stereo giúp bạn nghe nhạc tuyệt vời. Khả năng chống ồn tốt ở tai nghe và mic giúp đàm thoại chất lượng. Hỗ trợ siri, chuẩn chống nước IPX4 giúp bạn tập thể thao thoải mái không lo mồ hôi và nước mưa. Giá tốt so với mong đợi.

Nhược điểm: không có điều chỉnh âm lượng trên tai nghe.

Không nhiều người có thể nghĩ một chiếc tai nghe bluetooth có chất lượng tốt và toàn diện như QCY – T1 lại có giá rẻ dưới 500k. Nhưng quả thật đây là chiếc tai nghe bluetooth tốt giá rẻ bất ngờ như vậy đấy.

Vì sao đây là tai nghe bluetooth tốt giá rẻ như vậy?

Rất nhiều người không thể chê về âm thanh 3d stereo mà chiếc tai nghe này mang lại. Âm thanh của nó thiên về bass, với dải bass trầm và ấm. Âm thanh khá tạch bạch với các dải âm. Âm bass tuy không xuống thật sâu và mạnh mẽ như những tai nghe cao cấp nhưng tốt trong tầm giá.

Sự ổn định khi kết nối của tai nghe là điều được đánh giá cao với bluetooth 5.0. Ngoài ra khả năng chống ồn của tai nghe rất tốt. Bạn có thể đi ngoài đường để đàm thoại mà không lo tiếng ồn.

Nếu sử dụng tai nghe này để chạy bộ, tập gym thì bạn cũng không lo bị ảnh bởi mồ hôi và nước mưa bởi tai nghe được trang bị chuẩn chống nước IPX4.

Ngoài ra, với hỗ trợ Siri sẽ giúp bạn có những tiện ích giống những tai nghe cao cấp khác như nhận cuộc gọi đến, tìm địa điểm ăn uống…

Cũng khá đáng tiếc khi trên chiếc tai nghe không thể điều chỉnh âm lượng mà phải điều chỉnh trên điện thoại.

Với một chiếc tai nghe dưới 500k như QCY – T1 có chất lượng âm thanh tuyệt vời trong tầm giá và các tiện ích phù hợp nhiều nhu cầu khác nhau, hiện nay nó khó có đối thủ trong tầm giá này. Xứng đáng là tai nghe bluetooth tốt nhất với giá rẻ như vậy.


1.7 tai nghe bluetooth tốt nhất dưới 1 triệu là chiếc nào?

Ở bài viết 6 tai nghe tốt nhất dưới 1 triệu tôi đã giới thiệu 2 chiếc tai nghe bluetooth tốt nhất dưới 1 triệu là MPOW BH059Creative Outlier Sports. Bạn có thể tham khảo bài viết để biết thêm chi tiết.

MPOW BH059 là một chiếc tai nghe over ear với chất lượng âm thanh tuyệt vời trong tầm giá dưới 1 triệu. Nó có dung lượng pin sử dụng lên tới 20 giờ và phù hợp cho những chuyến du lịch hay những hành trình dài.

Creative Outlier Sports lại là một chiếc tai nghe in ear bluetooth phù hợp cho việc tập luyện thể thao. Bạn có thể vận động với cường độ mạnh cùng nó, không lo mồ hôi hay nước mưa ảnh hưởng đến tai nghe. Cùng với đó là âm thanh cũng không kém so với MPOW BH059.

Bạn có thể quan tâm 5 tai nghe có mic tốt 2019

2. Tư vấn nên mua tai nghe bluetooth nào tốt nhất

Dưới đây là một số kiến thức cần thiết cho bạn về cách chọn tai nghe. Khi nắm rõ bạn sẽ dễ dàng biết được nên mua tai nghe bluetooth nào tốt nhất với mình.

2.1 Tư vấn mua tai nghe bluetooth nghe nhạc?

Để chọn được chiếc tai nghe bluetooth nghe nhạc hay nhất với mình thì bạn phải hiểu được gu âm nhạc của bạn là gì, tức là thể loại nhạc mà bạn hay nghe. 

Thể loại nhạc nhẹ như bolero, nhạc trữ tình, giao hưởng thì cần sự cân bằng giữa các dải âm thanh bass, mid và treble tốt. Nhạc sôi động như EDM, rock thì cần nhiều bass. Cũng tùy thuộc bạn có thích nghe nhiều bass hay không.

Tốt nhất là đến shop nghe thử, còn nếu mua online thì bạn nên xem review thật cẩn thận và đừng bỏ qua các thông số dưới đây để tham khảo.

Tần số âm thanh tai người nghe thấy từ 20Hz – 20.000Hz. Một số tai nghe cao cấp có tần số âm thanh vượt ra ngoài khoảng này sẽ cho âm bass xuống rất sâu và lên rất cao. Tuy nhiên, dòng này giá thành đắt bạn nên cân nhắc trước khi chọn.

Âm bass: âm bass hay thì phải xét cả chất và lượng. Bạn thích nghe bass nhiều hay ít còn tùy thuộc vào thể loại nhạc bạn nghe. Còn âm bass chất, nó phải mạnh mẽ, nẩy nhưng chắc và gọn gàng chứ không bị rền hay kéo dài đuôi. Và đặc biệt không lấn sang các dải mid và treble.

Âm mid: âm mid là giọng ca sĩ, tiếng người nói, chim hót… Âm mid hay phải to, rõ ràng và quan trọng là phải tự nhiên không bị khô.

Âm treble: bạn cứ tưởng tượng khi gõ 2 thanh kim loại vào với nhau sẽ tạo ra tiếng nghe rất chói tai. Âm treble trong âm nhạc cũng tương tự. Khi nghe âm treble dù lên cao vẫn đảm bảo cảm giác êm, không chói và chi tiết.

Về tổng quan thì âm thanh từ các dải âm phát ra phải hài hòa, tách bạch.

Các thông số tai nghe quan trọng nhưng chưa phải tất cả, còn nhiều yếu tố quyết định đến chiếc tai nghe bluetooth nào tốt nữa. Hãy xem tiếp.

Bộ mã hóa âm thanh phổ biến:

SBC: Bộ mã hóa được thiết kế với mục đích tiết kiệm năng lượng, chất lượng âm thanh thấp.

AAC: Bộ mã hoá cho chất lượng âm thanh tốt hơn định dạng nhạc MP3.

AptX: Bộ mã hoá có khả năng truyền tải âm thanh chất lượng cao (tương đương chất lượng CD)

LDAC: Bộ mã hoá có khả năng nén dữ liệu nhanh gấp 3 lần so với SBC hay aptX

Driver : driver của tai nghe có ảnh hưởng đến chất lượng của âm thanh. Nói chung driver càng to thì âm bass càng mạnh mẽ, âm trường càng thoáng. Tuy nhiên, kích thước driver không hoàn toàn ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Nó còn phụ thuộc vào vật liệu màng loa và kiểu driver nữa.

Kiểu tai nghe:

+ Tai nghe in ear: âm trường không rộng, tuy nhiên cách âm tốt. Âm bass khỏe hơn so với kiểu earbud.

+ Tai nghe earbud: âm trường thoáng nhưng cách âm kém, âm thanh bass không khỏe.

+ Tai nghe on ear: âm trường thoáng và mạnh mẽ nhưng hay lọt âm thanh ra ngoài.

+ Tai nghe over ear: âm trường cũng không rộng do chụp kín tai. Tuy nhiên, âm thanh mạnh mẽ và cách âm rất tốt nên cho chất lượng âm thanh tốt nhất.

Khả năng kết nối bluetooth:

Khả năng kết nối bluetooth là điều rất quan trọng trong các thiết bị bluetooth nói chung và tai nghe bluetooth nói riêng. Nó sẽ đảm bảo cho chiếc tai nghe của bạn có truyền tín hiệu ổn định và tiết kiệm năng lượng hay không.

Công nghệ bluetooth 5.0 là cao nhất áp dụng cho tai nghe ngày nay. Nó đảm bảo tín hiệu truyền ổn định, khoảng cách xa hơn, nhanh hơn và tiết kiệm pin cho tai nghe. Ngoài ra, với bluetooth 5.0 bạn có thể kết nối hai thiết bị âm thanh với một nguồn phát bluetooth, ví dụ 2 tai nghe bluetooth cùng lúc với 1 điện thoại.

Theo kinh nghiệm, những tai nghe có công nghệ bluetooth 4.1 là dùng ổn định rồi.

Profile hỗ trợ: A2DP/AVRCP/HFP/HSP

Nhìn vào profile của tai nghe sẽ biết được tính năng của nó.

A2DP – chế độ hỗ trợ khả năng phát ra âm thanh chuẩn stereo.

AVRCP – tai nghe cho phép thao tác với bài hát quay lại, dừng lại, bỏ qua…

HSP (Handset Profile) -  bạn sẽ có thể trả lời cuộc gọi với chế độ rảnh tay.

HFP (Hands Free Profile) – tính năng hỗ trợ cho HSP, bạn sẽ được hỗ trợ thêm những tính năng cuộc gọi chờ, tự động gọi lại cuộc gọi gần nhất.

Độ nhạy (Sensitivity): Ở cùng một mức âm thanh đầu vào, tai nghe có chỉ số độ nhạy cao hơn sẽ phát ra âm thanh to hơn. Thông thường độ nhạy tai nghe nằm trong khoảng 80 – 110 dB.

Trở kháng (Impedance): là điện trở đầu vào tai nghe. Tai nghe có trở kháng cao thì nghe càng nhỏ. Tuy nhiên, nó sẽ giúp tai nghe tái tạo dải âm thanh tốt và sinh động hơn. Đối với các thiết bị phát nhạc cầm tay như điện thoại, máy nghe nhạc thì nên chọn tai nghe có trở kháng nhỏ.

Bình thường tai nghe có trở kháng <32 Ω thì bạn có thể sử dụng smartphone để phát nhạc. Nếu >100 Ω thì phải dùng âm li AMP để khuếch đại năng lượng cho smartphone. Ở khoảng giữa 32-100 Ω, vẫn có thể dùng smartphone để phát nhạc, tuy nhiên nên dùng AMP để kéo năng lượng lên tốt nhất.

2.2 Chọn tai nghe bluetooth chống ồn tốt nhất

Để chọn được chiếc tai nghe bluetooth chống ồn phù hợp với mình, bạn cần hiểu được bản chất âm thanh từ môi trường gây ra để có lựa chọn phù hợp. Tai nghe có 2 kiểu chống ồn là chống ồn chủ động và chống ồn bị động. Vậy chúng phù hợp trong hoàn cảnh nào?

Chống ồn chủ động: bản chất của nó là tạo ra sóng âm ngược pha với tần số âm thanh từ môi trường để triệt tiêu chúng.

Ưu điểm:

+ Triệt tiêu gần như 100% âm thanh từ môi trường.

+ Cho phép nghe nhạc với âm lượng nhỏ hơn và không gây ảnh hưởng đến thính giác của tai.

+ Sử dụng tương đối thoải mái.

Nhược điểm:

+ Gây ra tiếng xì xì nhỏ khi nghe nhạc.

+ Giá thành khá đắt.

+ Chất lượng âm thanh kém hơn so với tai nghe chống ồn bị động cùng mức giá.

Chống ồn bị động: việc chống ồn của nó hoàn toàn do thiết kế vật liệu và hình dáng tai nghe để cách ly âm thanh bên ngoài lọt vào tai.

Ưu điểm:

+ Có khả năng cách âm ở một mức độ nào đó.

+ Giá thành rẻ hơn và nhẹ hơn so với chống ồn chủ động.

Nhược điểm:

+ Không giảm được tiếng ồn nhiều như chống ồn chủ động.

+ Có thể gây khó chịu cho tai khi đeo trong thời gian dài.

Vậy khi nào nên sử dụng chúng?

Với chống ồn chủ động sẽ triệt tiêu được những âm thanh có tần số thấp rất tốt như âm thanh máy bay, tiếng xe cộ. Tuy nhiên, khi tần số âm thanh thay đổi liên tục như tiếng gõ cửa liên tục thì nó có thể làm cho chống ồn chủ động bị đảo lộn.

Vì vậy, nếu bạn hay đi du lịch hay công tác trên máy bay hoặc đi ngoài đường nhiều thì chiếc tai nghe bluetooth chống ồn chủ động là lựa chọn tốt nhất.

Còn ở trong môi trường văn phòng hàng ngày hay ở nhà thì chiếc tai nghe bluetooth chống ồn bị động là ưu tiên tốt nhất cho bạn.

2.3 Chọn tai nghe bluetooth đàm thoại tốt nhất

Tai nghe bluetooth đàm thoại khác với tai nghe nhạc thông thường là nó nhỏ gọn và chỉ có một bên. Một số yếu tố quan trọng sau đây sẽ quyết định chiếc tai nghe bluetooth đàm thoại tốt nhất hay không.

Thứ nhất là khả năng lọc âm. Khả năng lọc âm tốt sẽ giúp cuộc đàm thoại rõ nét hơn, tránh được những âm thanh gây ồn ào. Thông thường nó sẽ có 2 hay nhiều mic để thu âm, lọc gió và lọc tiếng ồn.

Tiếp theo là chức năng hỗ trợ bằng giọng nói với trợ lý ảo. Cứ tưởng tượng khi bạn đang đi trên đường mà có cuộc gọi đến, tai nghe sẽ thông báo số điện thoại người gọi đến và bạn chỉ việc trả lời có hay không để nhận cuộc thoại đó mà không phải dùng tay. Quá tuyệt vời đúng không.

Thứ 3 là khả năng kết nối nhiều hơn 2 điện thoại một lúc. Giả sử bạn có 2 chiếc sim trên 2 điện thoại khác nhau mà cùng kết nối với một chiếc tai nghe bluetooth thì sao, điều này giúp bạn rảnh tay rất nhiều đấy.

Về thiết kế. Khi bạn phải đeo tai nghe trong thời gian dài thì nó cần phải đảm bảo sự nhẹ nhàng, thoải mái khi đeo. Hãy chú ý đến thiết kế của micro và chiếc vành bám vào tai xem có gọn hay không. Ngoài ra, bạn hãy xem vật liệu chế tạo có mềm mại và nhẹ nhàng không.

Tuổi thọ pin cũng rất quan trọng. Với tai nghe bluetooth đàm thoại thì thời lượng pin khoảng hơn 4 giờ là có thể dùng thoải mái. Nếu nhiều hơn thì càng tốt.

Ngoài những yếu tố trên thì giá thành cũng là yếu tố quyết định bạn có đầu tư vào chiếc tai nghe hay không. Tùy thuộc vào điều kiện tài chính và nhu cầu sử dụng khi đàm thoại mà bạn chọn chiếc tai nghe bluetooth tốt nhất cho mình.

2.4 Chọn tai nghe bluetooth thể thao tốt nhất

Chiếc tai nghe bluetooth thể thao tốt cần đảm bảo một số yếu tố quan trọng như âm thanh mạnh mẽ, trọng lượng nhẹ và thoải mái, bám chắc trên tai khi vận động mạnh, khả năng chống mồ hôi và nước.

Âm thanh trong tai nghe bluetooth thể thao thường không phải là yếu tố quyết định để mua nó hay không. Tuy nhiên, nó cần đảm bảo sự mạnh mẽ và sôi động trong những bản nhạc để tăng sự hưng phấn khi tập thể thao.

Yếu tố quan trọng khi chọn chiếc tai nghe bluetooth thể thao tốt là kiểu dáng thiết kế. Một số loại bạn cần tham khảo :

Tai nghe bluetooth thể thao kiểu nhét tai: để tai nghe bám vào tai thì dựa hoàn toàn vào sự vừa khít giữa tip tai nghe và tai. Nếu đeo trong thời gian dài sẽ gây khó chịu cho tai. Vì vậy bạn nên chọn loại tai nghe có tip mềm và vừa với tai mình.

Tai nghe bluetooth kiểu gài tai: tai nghe được bám chắc trên tai nhờ gài vào vành tai, do vậy bạn có thể thoải mái khi chơi thể thao mà không lo tuột. Tuy nhiên, nếu bạn đeo kính thì loại tai nghe này không phù hợp.

Tai nghe bluetooth kiểu choàng cổ: đây là kiểu khá phổ biến cho người chơi thể thao bởi sự chắc chắn và gọn gàng.

Tai nghe bluetooth hoàn toàn: đây là tai nghe chuyên dụng cho dân thể thao. Bởi nó rất nhẹ, vừa khít trong tai để giữ ổn định khi vận động mà không bị vướng chút dây nào. Tuy nhiên, giá thành loại này cao hơn so với các loại khác.

Khả năng chống nước và mồ hôi rất quan trọng của chiếc tai nghe khi chơi thể thao. Nó quyết định đến độ bền của tai nghe rất nhiều. Thông thường tai nghe bluetooth thể thao có chuẩn chống nước IPX4 là đã có thể chống mồ hồi và những cơn mưa bất chợt rất tốt rồi.

2.5 Nên mua tai nghe bluetooth hãng nào tốt nhất ?

Tai nghe bluetooth Sony

Các tai nghe bluetooth của Sony đều đáp ứng 3 yếu tố âm trường, âm hình và âm sắc tốt cho chất lượng âm thanh êm dịu và chân thực. Đây chính là điểm mạnh của Sony đều được các chuyên gia đánh giá rất cao.

Dải tần số trong các tai nghe bluetooth Sony hầu hết đều nằm trong khoảng nghe của tai người, tức là 20Hz-20.000Hz. Thậm chí một số tai nghe cao cấp còn có chất lượng Hi-res, sẽ cho chất lượng cao hơn.

Một ưu điểm nữa của tai nghe bluetooth Sony là có driver to, cho âm lượng to và bao quát âm tốt.

Nói về cách âm, tai nghe bluetooth Sony là một trong những hãng cách âm tốt nhất với khả năng chống ồn chủ động. Không những cách âm tốt mà nó vẫn đảm bảo khá tốt âm trường rộng, điều không thường thấy ở tai nghe over ear.

Tron ba dải âm thì tai nghe của Sony thiên về bass nhiều. Nếu bạn thích nghe nhạc nhiều bass, sôi động thì đây là hãng tai nghe lý tưởng. Với những bản nhạc nhẹ, trữ tình thì tai nghe bluetooth Sony không phải là lựa chọn tốt.

Tai nghe bluetooth Bose

Nếu nói về khả năng cách âm thì Bose là hãng tai nghe bluetooth tốt nhất, điển hình như QuietComfor 35II.

Tuy nhiên chất lượng âm thanh của tai nghe bluetooth Bose cũng chỉ ở mức khá so với giá tiền của nó. Ngoài ra thiết kế và những tính năng hữu ích với ngày nay thì tai nghe bluetooth Bose vẫn chưa nhanh nhạy so với các đối thủ khác.

Hãng tai nghe bluetooth Plantronics

Đây là hãng tai nghe đến từ thương hiệu Mỹ, nổi tiếng với sự ổn định cao, khả năng chống ồn và lọc tạp âm tốt. Các tai nghe bluetooth của hãng theo kiểu true wireless dùng để đàm thoại là chính. Vì vậy, khách hàng của hãng tai nghe này thường là các công ty lớn, chính phủ hay quốc phòng.

Các tai nghe bluetooth của Plantronics có thiết kế rất nhỏ gọn, bám chắc trên tai mà không gây khó chịu, giúp cho nó ổn định khi di chuyển.

Một ưu điểm nữa là thời gian sử dụng của pin rất dài, có thể lên tới 11h đàm thoại.

Ngoài ra công nghệ đỉnh cao của hãng này là khả năng lọc tiếng ồn. Các tai nghe được bố trí nhiều mic giúp lọc tiếng ồn từ môi trường cực tốt.

Tai nghe bluetooth Plantronics thường dùng trong các công việc kinh doanh, hàng không, quốc phòng, nghe gọi khi đi trên ô tô…

Tai nghe bluetooth Jabra

Nhìn chung tai nghe bluetooth hãng này có thiết kế kiểu True Wireless nên kích thước rất nhỏ gọn, ngoài ra nó còn có nhiều tính năng nổi bật.

Khả năng kết nối bluetooth nhanh chóng và ổn định là ưu điểm nổi bật so với các hãng tai nghe khác.

Các tai nghe của hãng này cho chất lượng âm thanh rất rõ ràng và sắc nét, nó có thể tự tin khi so sánh với Sony hay Plantronics. Ngoài ra các tai nghe của Jabra thường được trang bị nhiều micro giúp lọc tiếng ồn khi đàm thoại rất tốt.

Tính năng ưu việt của tai nghe Jabra đã được nhiều người ưa thích, đó là khả năng chống nước và cách âm rất tốt, đây là điều mà nó làm tốt hơn so với các hãng tai nghe bluetooth khác.

Vì vậy, khi lựa chọn tai nghe bluetooth thể thao thì Jabra là lựa chọn số 1.

Tai nghe bluetooth Apple

Tai nghe bluetooth của Apple không những sử dụng tốt cho iphone, ipad mà nó còn có thể sử dụng cho các thiết bị kết nối bluetooth khác, kể cả Android hay máy tính Windows. Tuy nhiên, khi sử dụng cùng các thiết bị của Apple thì tai nghe mới phát huy tối đa hiệu suất.

Kết nối của tai nghe Apple với các sản phẩm nhà táo rất nhanh, nhanh hơn bất kỳ tai nghe nào. Trên tai nghe được trang bị các tiện ích thông minh như nhận dạng giọng nói, cảm ứng... Nói về tiện ích thì tai nghe Apple khó có đối thủ khi đi kèm với các sản phẩm của Apple.

Tuy nhiên, âm thanh của nó chỉ ở mức khá nếu so với các tai nghe bluetooth cao cấp của các hãng khác. Một nhược điểm nữa là thiết kế bên ngoài tuy đẹp và sang trọng nhưng dễ trầy xước, dính bẩn.

Nói tóm lại, nếu bạn muốn tìm một chiếc tai nghe bluetooth mà ưu tiên sự nhỏ gọn và tiện dụng, không đặt nặng vấn đề âm thanh cho các sản phẩm iphone, ipad thì tai nghe bluetooth của Apple là tốt nhất.

Tai nghe bluetooth QCY

Hãng tai nghe này là một công ty con của Xiaomi từ Trung Quốc. Vì vậy, các sản phẩm có giá thành rất rẻ, phù hợp với nhiều người dùng. Các tai nghe của hãng này có đầy đủ chức năng và tiện ích không kém gì các tai nghe cao cấp khác.

Các tai nghe bluetooth hoàn toàn rất nhỏ gọn, nhẹ nhàng khi đeo. Tuy rẻ nhưng kết nối bluetooth tới 5.0, tích hợp công nghệ chống ồn tiên tiến và pin khỏe cho phép nghe nhạc và đàm thoại trong thời gian dài và chất lượng cao.

Ngoài ra các tai nghe của QCY được trang bị chuẩn chống nước giúp chống mồ hôi, thậm chí là nước mưa khi tập thể thao.

Âm thanh tuy không bằng các tai nghe cao cấp khác nhưng nó vẫn rất sáng và rõ ràng, bass khỏe. Trong tầm giá thì chất âm của nó là rất tốt.

Nói chung, nếu bạn tìm một chiếc tai nghe bluetooth có thể nghe nhạc, đàm thoại tốt với nhiều tiện ích hiện đại mà giá thành rẻ thì hãng tai nghe bluetooth QCY là lựa chọn tốt nhất hiện nay. Nó rất phù hợp để tập thể thao, du lịch hay di chuyển nhiều.

Tai nghe bluetooth Creative

Creative là một công ty công nghệ toàn cầu có trụ sở tại Singapore. Các tai nghe bluetooth của Creative đều hướng đến người dùng chơi thể thao như tập gym, chạy bộ, đạp xe…

Vì vậy các tai nghe có trọng lượng rất nhẹ, được trang bị khả năng chống nước và mồ hôi chuẩn IPX4 trở lên, ổn định khi dùng. Âm thanh của tai nghe Creative không quá nổi bật ở bass hay treble nhưng rất sáng và trong trẻo đáp ứng tốt cho người nghe nhạc khi chơi thể thao.

Xét tổng quát, tai nghe bluetooth của Creative có giá thành hợp lý cho nhu cầu nghe nhạc khi chơi thể thao. Từ chất lượng âm thanh tới các ứng dụng rất thoải mái cho người dùng. Nó được đánh giá là một trong những hãng tai nghe bluetooth tốt nhất cho thể thao.

Tai nghe bluetooth MPOW

Được thành lập từ năm 2016. Ở thị trường Mỹ, hãng tai nghe này đã vượt lên các hãng tai nghe nổi tiếng Sony, Bose, Logitech cả về doah số và chất lượng trong lĩnh vực tai nghe bluetooth. Tháng 10/2018 được Amazon xếp hạng Best Seller với từ khóa headphones.

MPOW có được những kết quả vượt bậc đó chính là chất lượng sản phẩm rất cao cùng giá cả rất hợp lý cho người dùng. Âm thanh của tai nghe MPOW rất hay, được rất nhiều người trên Amazon đánh giá cao cùng sự thoải mái khi sử dụng.

Quan trọng là giá cả của tai nghe MPOW rất hợp lý cho người dùng. Tuy mới ra đời nhưng nó xứng đánh đứng chung hàng ngũ với những hãng tai nghe bluetooth tốt nhất hiện nay như Sony, Bose…

3. Kết luận

Trên thị trường hiện nay với rất nhiều loại tai nghe bluetooth khác nhau, mỗi loại sẽ có công dụng phù hợp với chức năng của nó. Từ tai nghe bluetooth để nghe nhạc, đàm thoại, chơi thể thao… Khi hiểu rõ chất lượng của từng loại bạn có thể đưa ra quyết định phù hợp với nhu cầu của mình.

Tôi hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đủ kiến thức và chính xác giúp bạn chọn được chiếc tai nghe bluetooth tốt nhất với mình.

Chúc bạn may mắn !

Trải nghiệm 8 tai nghe bluetooth tốt nhất 2019

Nếu bạn còn đang băn khoăn không biết chọn chiếc tai nghe bluetooth tốt nhất với mình như thế nào thì trong bài viết này Topgobuy sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó. Với kinh nghiệm của mình, hy vọng bài viết làm bạn thỏa mãn khi chọn được chiếc tai nghe bluetooth nghe nhạc hay nhất và tốt nhất với mình.

Editor's Rating:
5

Leave a Comment: